Sáng 2-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, cho biết sáng cùng ngày vừa xảy ra vụ việc một máy bay từ Hà Nội đi TP HCM phải quay đầu do hành khách đốt lửa trên máy bay.

Sư viện xảy ra trên chuyến bay VN243 của Vietnam Airlines khai thác hành trình Hà Nội - TP HCM dự kiến cất cánh lúc 8 giờ sáng 2-11.

Lúc sự việc xảy ra, máy bay mới vừa lăn ra đường cất/ hạ cánh. Hành khách ngồi ở hàng ghế 20A, tên H.T.H.

Khách được phát hiện đã bật lửa ngay trên máy bay khi chuyến bay chuẩn bị cất cánh. Ngay sau đó, phi hành đoàn đã dừng khởi hành và báo với nhà chức trách sân bay về sự việc.

Hành khách đốt lửa trên máy bay, chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM dừng cất cánh khẩn cấp - Ảnh 1.

Những vật bị cấm mang lên máy bay - Ảnh: Dương Ngọc

Trong khi cơ trưởng quyết định cho máy bay quay đầu thì lực lượng an ninh hàng không đã khẩn trương di chuyển ra sân đỗ để xử lý. Hành khách được bàn giao cho cảng vụ và an ninh sân bay để xử lý tiếp theo quy định.

Theo lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc, hành khách cho biết nguyên nhân cháy là do người này dùng khăn ăn sát khuẩn bật lửa. Hiện các bên vẫn đang xác minh làm rõ.

Cảng vụ hàng không miền Bắc đang làm việc với hành khách và các bên có liên quan để làm rõ sự việc. Lãnh đạo Cảng vụ cho biết đây là một hành vi uy hiếp an ninh an toàn hàng không và sẽ bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 162 của Chính phủ.

Máy bay cất cánh lúc 9 giờ

Vietnam Airlines cho biết chuyến bay VN243 từ Hà Nội đi TP. HCM, dự kiến khởi hành 8 giờ sáng ngày 2-11. Trong quá trình máy bay lăn ra chuẩn bị cất cánh, tiếp viên Vietnam Airlines đã phát hiện sự việc một nam hành khách bật lửa tại vị trí ghế ngồi 20A. Ngay khi sự việc xảy ra, hành khách này đã nhanh chóng tắt ngọn lửa và không gây cháy hay bất kỳ ảnh hưởng tới máy bay.

Ngay lập tức, tổ bay đã cho máy bay quay lại nhà ga, báo cáo sự việc và bàn giao hành khách trên cho cảng vụ và an ninh sân bay để xử lý tiếp theo quy định. Sau đó, chuyến bay VN243 đã cất cánh lại bình thường lúc 9 giờ cùng ngày.

D.Ngọc