Sáng nay 23-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết Cảng vụ đã thụ lý vụ việc 2 hành khách có hành vi gây rối trên máy bay tối hôm 21-5. "Hiện nay Cảng vụ đang xử lý vụ việc, dự kiến sang tuần sẽ ra quyết định xử lý"- vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong tuần tới có thể sẽ mời hai người này đến làm việc, song đến nay đã có biên bản do tổ bay lập, những người làm chứng chung quanh đã ký biên bản về sự việc, bên cạnh đó còn có các đoạn clip. "Chúng tôi làm việc với các bên để xác minh làm rõ các tình tiết liên quan để có kết luận khách quan nhất. Còn về cơ bản thì hành vi của hai hành khách này đã rõ"- đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết.

Hành khách gây rối trên máy bay: Người nói can ngăn đã có biểu hiện bất thường gì? - Ảnh 1.

Khi còn đứng ở vị trí gần ghế ngồi của mình, nam hành khách tên T.T.T. (áo đỏ) đã vỗ tay và có biểu hiện kích động

Trước đó, lúc 22 giờ 15 phút tối 21-5, an ninh hàng không và cán bộ Cảng vụ hàng không miền Bắc đã áp tải 2 hành khách rời máy bay sắp cất cánh do có hành vi gây rối trên máy bay.

Được biết, trong quá trình đón khách lên máy bay chuyến bay VN291 của Vietnam Airlines chặng bay từ Hà Nội đi TP HCM, nam hành khách tên N.V.H. (SN 1973, thường trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM ngồi ghế 34D) đã tranh cãi với các khách ngồi ghế xung quanh do khúc mắc về chỗ để hành lý xách tay và chỗ ngồi. Trong khi tiếp viên tiến hành xử lý vụ việc, hành khách này không hợp tác, đã lăng mạ tiếp viên và những hành khách khác.

Lúc này, nam hành khách khác tên T.T.T. (SN 1971, thường trú tại Tân Mai, Hà Nội, ngồi ghế 25A) đã rời vị trí và đi xuống khu vực khách N.V.H. với nhiều biểu hiện bất thường.

Hành khách gây rối trên máy bay: Người nói can ngăn đã có biểu hiện bất thường gì? - Ảnh 2.

Sau đó, nam hành khách tên T.T.T. đã rời vị trí và đi xuống khu vực khách N.V.H. với nhiều biểu hiện bất thường

Tiếp viên trưởng của chuyến bay VN291 đã báo cáo Cơ trưởng và mời 2 khách ra khỏi máy bay. Lực lượng an ninh hàng không và cán bộ cảng vụ đã lên máy bay áp tải 2 hành khách rời máy bay.

Tại Cảng vụ hàng không miền Bắc, ông N.V.H. đã không chịu ký vào biên bản làm việc.

Về chi tiết hành khách H. cho biết hành khách T. không quen biết với mình và không tham dự vào cuộc tranh cãi trên mà chỉ xuống để can ngăn, lãnh đạo cảng vụ khẳng định hành khách này không chỉ can ngăn mà còn có biểu hiện lôi kéo, kích động người khác.

"Trước hết, trong khi lực lượng chức năng là tổ bay đang làm việc, đang giải thích với khách số ghế 34D, hành khách này đã rời vị trí, có hành vi kích động, và lời nói không phù hợp. Bên cạnh đó, nếu nói là "can ngăn" thì đây không phải là việc của hành khách, trong khi người có chức năng là tiếp viên trưởng của chuyến bay đang làm việc với hành khách. Nghị định 162/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định rất rõ về hành vi kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trên máy bay. Cảng vụ sẽ xử lý nghiêm người này"- lãnh đạo cảng vụ khẳng định.

Với việc hành khách N.V.H. không ký biên bản làm việc, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc khẳng định trong luật xử phạt vi phạm hành chính có nói rõ không cần đương sự ký biên bản sự việc, lực lượng chức năng vẫn có thể ra quyết định xử phạt trên cơ sở xem xét các hành vi, chứng cứ liên quan, biên bản làm việc đã có chữ ký của an ninh hàng không, đại diện tổ bay, người làm chứng. "Thậm chí, việc không ký biên bản làm việc được xem là tình tiết tăng nặng đối với hành khách này"- ông khẳng định.

Dương Ngọc