Sự việc xảy ra tối 21-5, trên chuyến bay VN291 của Vietnam Airlines chặng bay từ Hà Nội đi TP HCM.

Lúc 22 giờ 15 phút, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phải cử cán bộ lên máy bay áp tải 2 hành khách rời máy bay do có hành vi gây rối trên máy bay.

Được biết, trong quá trình đón khách lên máy bay, nam hành khách tên N.V.H. (SN 1973, thường trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) đã tranh cãi với các khách ngồi ghế xung quanh do khúc mắc về chỗ để hành lý xách tay và chỗ ngồi.

Trong khi tiếp viên tiến hành xử lý vụ việc, hành khách này không hợp tác và có hành vi lăng mạ tiếp viên và những hành khách khác. Người này xưng hô "mày, tao", chửi bậy và đòi gặp cơ trưởng để giải quyết.

Lúc này, một nam hành khách khác tên T.T.T. (SN 1971, thường trú tại Tân Mai, Hà Nội) đã rời vị trí và đi xuống khu vực khách N.V.H. với nhiều biểu hiện bất thường.

Tiếp viên trưởng của chuyến bay VN291 đã báo cáo Cơ trưởng và mời 2 khách ra khỏi máy bay. Lực lượng an ninh hàng không và cán bộ cảng vụ đã lên máy bay áp tải 2 hành khách rời máy bay.

Chuyến bay dự kiến cất cánh lúc 22 giờ tối 21-5 đã khởi hành chậm 1 giờ vì sự việc trên. Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài sau đó đã bàn giao sự việc cho Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý theo quy định.

Sau khi 2 hành khách được đưa về cơ quan cảng vụ hàng không, ông N.V.H. khẳng định hành khách T. không quen biết với mình và không tham dự vào cuộc tranh cãi trên mà chỉ xuống để can.

Cảng vụ hàng không miền Bắc đã quyết định xử phạt hành chính hành khách N.V.H. nhưng ông này không ký biên bản xử phạt.

Theo quy định tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng.
D.Ngọc