Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến khoảng 13 giờ ngày 24-5, vẫn có hàng chục công nhân ngành đường sắt đang đội nắng khắc phục hậu quả vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 2 người chết và 8 người bị thương tại Thanh Hóa.

Hành khách tàu SE19 bàng hoàng thuật lại thời khắc xảy ra tai nạn kinh hoàng - Ảnh 1.

Nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia

Hiện đoạn đường tàu bị hư hỏng, lệch đường ray đã được khắc phục gần xong, 1 toa tàu nằm trên đường ray cũng đã được cẩu ra ngoài để lực lượng chức năng nhanh chóng khắc phục sự cố, sớm thông tuyến đường sắt.

Phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), nơi có 3 hành khách trên đoàn tàu SE19 gặp nạn bị thương được đưa vào đây điều trị. Vẫn còn chưa hết bàng hoàng, chị Lưu Thị Mùi (SN 1991, ngụ huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) kể lại: "Lúc đó tôi đang nằm ngủ thì thấy nhiều người la hét, sau đó đồ đạc trên tàu rơi khắp nơi, tôi chới với ngã sóng soài khi biết tàu bị lật nghiêng. Lúc đó tôi chỉ kịp ôm vội lấy đứa con gái".

Cũng theo chị Mùi, hiện chị đang làm việc tại Công ty NSN (đóng ở Hà Nội), cùng chồng và con gái vào Đà Nẵng đi du lịch, khi vào tới đây thì gặp nạn. "Đến giờ tôi vẫn chưa hết lo sợ, rất may tôi và con gái không bị thương, chồng tôi bị thương trên người phải khâu 13 mũi"- chị Mùi cho biết.

Hành khách tàu SE19 bàng hoàng thuật lại thời khắc xảy ra tai nạn kinh hoàng - Ảnh 2.

Anh Vũ Bá Hạnh (SN 1990), người đi trên chuyến tàu bị thương ở đầu và tay, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia

Nằm điều trị ở giường kế bên, anh Nguyễn Văn Dầu, cũng là công nhân của Công ty NSN, cho biết khi đó anh đang nằm ngủ thì bất ngờ nghe tiếng va đập mạnh và cảm giác thấy có vật gì sắc nhọn đâm vào chân. "Gia đình tôi 4 người đi du lịch với công ty có khoảng 300 người xuất phát từ Hà Nội. Khi tới Thanh Hóa, tôi đang chợp mắt thì bất ngờ nghe âm thanh va đập rất mạnh, tôi choàng thức giấc thì thấy hành khách trên tàu nháo nhác, kính tàu vỡ tung, khói bốc lên khét lẹt"- anh Dầu kể.

Sau vài phút định thần, anh Dầu vội vàng đi tìm vợ và 2 con đang ở toa tàu khác thì bị thụt chân cửa kính toa bị vỡ. "Nhưng vì lo lắng cho vợ con nên tôi vẫn cố tìm lối thoát ra ngoài để xem vợ con thế nào, rất may mọi người đều an toàn. Tôi bị kính đâm vào đùi phải mổ để lấy kính ra"- anh Dầu nói.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đoàn tàu mang số hiệu SE19 xuất phát từ Hà Nội lúc 20 giờ 15 phút ngày 23-5, trên tàu chủ yếu là gia đình cán bộ, công nhân viên Công ty NSN đang trên đường đi du lịch Đà Nẵng thì bất ngờ gặp nạn. Những người gặp nạn chủ yếu ở toa số 1 và là nam giới.

Video clip ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, chỉ đạo khắc phục hậu quả tại hiện trường

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 0 giờ 30 phút rạng sáng 24-5, tại địa bàn xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đã xảy ra một vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng khiến 10 người thương vong.

Vụ tai nạn đã làm 6 toa tàu (4 toa hành khách, 1 toa đựng hàng, 1 toa hàng ăn) và đầu máy trật khỏi đường ray và văng xuống ruộng lúa ven đường. Hậu quả, 2 người tử vong tại chỗ gồm: Nguyễn Thế Hùng (SN 1976, ngụ phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội) là lái chính và Nguyễn Xuân Đệ (SN 1985, ngụ thôn Phần Hà, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) là lái phụ; 8 người khác bị thương, trong đó lái xe "hổ vồ" Hồ Sỹ Nam (SN 1984, ngụ xã Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) bị thương rất nặng.

Hành khách tàu SE19 bàng hoàng thuật lại thời khắc xảy ra tai nạn kinh hoàng - Ảnh 4.
Hành khách tàu SE19 bàng hoàng thuật lại thời khắc xảy ra tai nạn kinh hoàng - Ảnh 5.

Công an ngành đường sắt đội nắng khắc phục hậu quả, sớm thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cũng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các cơ quan ban ngành nhanh chóng khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cũng đã tới hiện trường thăm hỏi những người bị nạn, đồng thời ra hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả. "Thủ tướng đã chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, điều tra và sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này"- ông Hùng nói tại hiện trường.

Hành khách tàu SE19 bàng hoàng thuật lại thời khắc xảy ra tai nạn kinh hoàng - Ảnh 6.

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Thanh Hóa rạng sáng 24-5

Tin-ảnh: Thanh Tuấn