xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM

Dương Ngọc. Ảnh-video: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, Nam Phi

(NLĐO)- Để về tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay của Hãng hàng không Qatar sáng nay 30-8, bà con người Việt tại Mozambique, Nam Phi và một số nước Đông Nam châu Phi xa xôi đã trải qua một hành trình dài.

Sáng sớm nay 30-8, chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), đưa 145 người Việt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Mozambique, Nam Phi và một số nước Đông Nam châu Phi hồi hương.

Tham gia chuyến bay đặc biệt này, nhiều bà con, trong đó có những trường hợp có hoàn cảnh hết sức khó khăn do hết hợp đồng lao động từ nhiều tháng qua, những nữ công nhân có con nhỏ hoặc đang mang thai, có cả trẻ em dưới 2 tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, người đi du lịch mắc kẹt, và người lao động hết hạn thị thực,… bày tỏ đặc biệt vui mừng khi về nước, nhất là lại được đón Tết Độc lập (Quốc khánh 2-9) ở chính quê hương đất nước mình. Đây là điều ít ai có thể nghĩ tới trong thời gian mong ngóng chờ đợi vừa qua ở nhiều nước Trung Đông, châu Phi xa xôi, nơi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dương tính tăng gấp nhiều lần so với tháng trước.

Chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý của đoàn tại sân bay quốc tế O.R Tambo (Johannesburg, Gauteng, Nam Phi). Cả sân bay thuộc diện lớn nhất Nam Phi cả ngày 28-8 chỉ có duy nhất 1 chuyến bay của Qatar, Nam Phi vẫn đang trong tình trạng phong toả cấp 2, cảnh sát kiểm soát gắt gao từng người ra vào sân bay - Video: Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi

Để bà con thực hiện được nguyện vọng về nước, trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các Cơ quan Đại diện ta tại Nam Phi, Qatar và Tanzania đã nỗ lực tổ chức, thu xếp thành công cho nhóm công dân ta gồm 145 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại khu vực Đông và Nam phần châu Phi hồi hương trên chuyến bay của Hãng hàng không Qatar QR 7472 xuất phát từ Johannesburg ngày 28-8 và sau đó là chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha ngày 29-8.

Hành khách trên chuyến bay trên gồm những công dân Việt Nam ở Mozambique, một số nước lân cận như Nam Phi, Zimbabwe, Kenya, Tanzania, Ethiopia và cả ở Qatar và một số nước Trung Đông.

Để bà con được tham gia chuyến bay trong bối cảnh chính quyền sở tại hạn chế phong tỏa hầu hết các hoạt động vì dịch bệnh, Đại sứ quán ta tại Mozambique và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã phải xử lý nhanh chóng nhiều vấn đề khó khăn, hoàn tất các công việc phức tạp (từ việc xin cấp phép của các cơ quan Mozambique, Việt Nam, Nam Phi và các nước liên quan, thu xếp vé máy bay, thị thực visa, xử lý vấn đề giấy tờ đi lại, đến việc tổ chức xe cộ cho bà con di chuyển từ các địa phương về tập kết ở thủ đô để lên máy bay …).

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán ta tại Nam Phi đã phải tổ chức đưa bà con ta tại Mozambique và Zimbabwe di chuyển trên 1.000 km đường bộ vào Nam Phi để tham gia chuyến bay tại Johannesburg, trong khi Đại sứ quán ta tại Tanzania phối hợp với Hãng hàng không Qatar đã phải gấp rút thu xếp để bà con ta tại Kenya và Ethiopia được di chuyển kịp thời thuận lợi đến các điểm tập kết, yêu cầu các cơ quan liên quan linh hoạt hỗ trợ để nhiều bà con ta có thể đến sớm quá cảnh trên 24 giờ ở các sân bay trung chuyển trước khi bay về TP HCM.

Toàn bộ số người Việt đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi di chuyển đến các sân bay và khi lên máy bay, được Đại sứ quán phát găng tay, khẩu trang và hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo an toàn.

Nhiều bà con xúc động bày tỏ sự cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Qatar và Tanzania, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong nước và hãng Hàng không Qatar đã có sự giúp đỡ tận tình, thu xếp chu đáo để bà con được về nước, thể hiện sự quan tâm của Đảng Nhà nước trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con cộng đồng trong khó khăn hoạn nạn, không để ai bị bỏ lại.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng chia sẻ: "Còn gì vui và ý nghĩa hơn khi chuyến bay diễn ra đúng dịp kỷ niệm thành lập ngành Ngoại giao 28-8 và Quốc khánh 2-9. Khi máy bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, bà con thật hạnh phúc khi từ châu Phi xa xôi được trở về với người thân gia đình ngay trước thềm ngày Độc lập 2-9 của dân tộc mình, được chào đón ở quê hương với tinh thần không ai bị bỏ lại. Hy vọng rằng chuyến bay này sẽ là kỷ niệm mãi không quên trong lòng bà con".

Hành trình đặc biệt của bà con từ châu Phi xa xôi về Việt Nam qua hình ảnh:

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 2.

Bà con người Việt tại Mozambique vui mừng được tham gia chuyến bay hồi hương 28-8-2020

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 3.

Đại diện bà con ở địa phương đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique trước khi về nước

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 4.

Đại sứ Lê Huy Hoàng phổ biến thông tin căn dặn bà con lúc 4 giờ sáng 28-8 trước khi bà con lên xe bus khởi hành đi Nam Phi để bay về nước

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 5.

Xe bus chở bà con di chuyển gần 1.000 km từ Mozambique và Zimbabwe đến sân bay Johannesburg (Nam Phi) trước khi bà con bay về nước

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 6.

48 bà con người Việt di chuyển gần 1.000 km đường bộ từ Mozambqiue sang Nam Phi trước khi lên chuyến bay về nước

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 7.

Bà con tại Mozambique xếp hàng chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 8.

Cháu bé cùng bố đang đợi làm thủ tục xuất nhập cảnh ở biên giới Mozambique

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 9.

Trời rét, cháu bé dưới 2 tuổi ngủ say trên tay mẹ và đoàn bà con tại Mozambique xếp hàng chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 10.

Thủ tục xuất nhập cảnh cũng mất mấy tiếng, nhanh hơn chuyến bay lần trước do có sự nhiệt tình thu xếp trước của các Đại sứ quán ta tại Mozambique và Nam Phi - Ảnh: Đại sứ Lê Huy Hoàng hỗ trợ bà con làm thủ tục xuất nhập cảnh

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 11.

Đại sứ Lê Huy Hoàng trao quà tượng trưng cho bà con trước khi lên máy bay

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đến cửa khẩu biên giới Nam Phi-Mozampique đón hai xe chở công dân Việt Nam từ Mozampique, đến sân bay O.R Tambo (Johannesburg) trước

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 13.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chụp ảnh kỷ niệm với đoàn công dân Việt Nam tại Mozampique, và trực tiếp hỗ trợ, xử lý các tình huống, tiễn chào công dân đến tận cửa ra máy bay

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 14.

Bà con ta tại Ethiopia (và cả 6 người bị kẹt ở Kenya) sau bao ngày ngóng trông, giờ có máy bay về nước. "Chỉ thương họ phải đến sớm 2 ngày transit tại Doha để có thể kết nối với chuyến bay về TP HCM"- Đại sứ Lê Huy Hoàng chia sẻ.

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 15.

Đoàn bà con ta tại Mozambique háo hức trở về nước - Ảnh chụp tại sân bay Doha

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 16.

Bà con ta ở Qatar trước khi bay về TP HCM

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 17.
Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 18.

Đoàn bà con người Việt từ Mozambique đang chờ lên máy bay ở Johannesburg

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 19.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cùng cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ công dân làm thủ tục lên máy bay về nước tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi.

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 20.

Cờ Việt Nam đã xuất hiện đầy tự hào tại sân bay Hamad, Qatar trưa hôm nay, đánh dấu thành tích mới của team #qatarairways Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ đưa 140 đồng bào về nước trước thềm quốc khánh 2/9. #qatarairways vinh dự được các Đại sứ VN tại Mozambique, Nam Phi, Qatar và Tanzania tin tưởng giao phó trọng trách đưa người VN hồi hương

Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 21.
Hành trình đặc biệt của đoàn người Việt từ châu Phi về TP HCM - Ảnh 22.

Công dân làm thủ tục lấy hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi chuyến bay hạ cánh an toàn


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo