Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo một số Quận, Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy; lãnh đạo một số cơ quan báo chí, văn nghệ sĩ, cựu chiến binh TP cùng một số công dân trẻ, trí thức trẻ tiêu biểu của TP.

Hành trình về nguồn “Tháng Ba biên giới” của đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM dâng hoa lên các anh hùng liệt sĩ

Hành trình về nguồn “Tháng Ba biên giới” của đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 2.

Đoàn dành một phút mặc niệm các anh hùng liệt sĩ

Trong hành trình, tại điểm đến đầu tiên là Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), đoàn đã làm lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang.

Hành trình về nguồn “Tháng Ba biên giới” của đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 3.

Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, thắp nến tại mộ các anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư, chia sẻ: "Hành trình "Tháng Ba biên giới" của chúng ta hôm nay đặt chân lên mảnh đất địa đầu Tổ quốc trong những ngày tháng 3 lịch sử này, lần tìm về những địa danh ghi dấu ấn oai hùng, ai trong chúng ta cũng mong được thêm một lần đến với chiến trường xưa để hiểu hơn về sự hy sinh của các thế hệ đi trước để giữ từng tấc đất, từng cột mốc biên cương. Và giờ này, chúng ta đã đến được với Vị Xuyên - nơi mà các anh yên nghỉ với bốn bề mênh mông lộng gió, để dâng lên các anh với tất cả lòng thành kính tri ân. Trong thời khắc này, mỗi chúng ta hãy cùng lắng lòng mình để bày tỏ tấm lòng tri ân vô hạn tới những người con yêu của Tổ quốc đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây khi tuổi đời còn rất trẻ".

Bà Thân Thị Thư nhấn mạnh: "Chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ chúng tôi tiếp bước theo sau. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm bầu trời mảnh đất quê hương, trong đó có bầu trời vùng đất biên giới thiêng liêng này".

Hành trình về nguồn “Tháng Ba biên giới” của đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 4.

Dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ

Sau lễ tưởng niệm, đoàn đại biểu đã thắp nến, dâng hoa tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang, các thành viên trong đoàn đã cùng hát vang những bài ca ca ngợi người lính, sự hy sinh anh dũng của các anh cho hòa bình của đất nước.

Hành trình về nguồn “Tháng Ba biên giới” của đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí, Văn nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ của TP cùng các thành viên trong đoàn cất vang lời ca trước mộ các anh hùng liệt sĩ

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là công trình kiến trúc mang tính giá trị văn hóa, lịch sử, biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước của dân tộc và là nơi an nghỉ của 1.782 liệt sĩ, 1 mộ tập thể, trong đó có 297 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên. 

Các anh đến từ 32 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt trong đó có hơn 1.500 ngôi mộ là của các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.

Tin - ảnh: Liên Phương