Phát biểu tại buổi lễ, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết trong năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn. Nhờ đó, trong 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội thì có đến 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch; 6 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 1 chỉ tiêu đạt 64,7% kế hoạch. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt gần 4,6%, xếp thứ 20 của cả nước và đứng đầu vùng ĐBSCL.

Hậu Giang đứng đầu ĐBSCL về tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Ông Đồng Văn Thanh phát biểu tại buổi lễ

"Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, mặn xâm nhập, sạt lở, triều cường liên tiếp xảy ra, khó khăn về thị trường tiêu thụ, nhất là thủy sản và cây ăn trái, nhưng nhìn chung nông nghiệp vẫn duy trì phát triển tốt, tăng gần 3,1%; năng suất, sản lượng lương thực, rau màu, cây ăn trái, thủy sản đều tăng từ 4 - 5% so với cùng kỳ. Các địa phương nỗ lực quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới, số xã nông thôn mới chiếm tỉ lệ 62,75% tổng số xã, đạt kế hoạch năm 2020. Với sự nỗ lực này, tỉnh Hậu Giang vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất" - ông Đồng Văn Thanh phấn khởi nói.

Hậu Giang đứng đầu ĐBSCL về tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

Ông Lê Tiến Châu (thứ 3 từ trái sang), Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, trao danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới" cho lãnh đạo huyện Châu Thành A

Đối với huyện Châu Thành A, ông Đồng Văn Thanh ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện này đã đạt được trong 20 năm qua. Bởi lẽ, từ một huyện khó khăn với tỉ lệ hộ nghèo gần 30%, đến nay Châu Thành A đã khoác trên mình "chiếc áo mới" khi đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 6,93 lần so với năm 2001, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh; tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,06%. Châu Thành A đã trở thành điểm sáng và mang dấu ấn riêng của tỉnh trong phong trào thi đua. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đã nở rộ, ăn sâu và lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội tại địa phương.

Dịp này, có 11 tập thể và 33 cá nhận được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vì đã đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển huyện Châu Thành A, giai đoạn 2001-2020.

TRƯỜNG HUYỀN - CÔNG TUẤN