Sáng 15-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ba (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) nhân kỷ niệm 91 năm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2021).

Tri ân vùng đất cách mạng

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Trung tướng Thái Đại Ngọc - Tư lệnh Quân khu 5; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Chia sẻ cảm xúc khi được trở lại thăm vùng đất và những cán bộ, người dân từng gắn bó một thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân với vùng đất cách mạng - nơi đã che giấu, đùm bọc các chiến sĩ cách mạng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả tốt đẹp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào của tỉnh Quảng Nam nói chung, xã Ba và huyện Đông Giang nói riêng; biểu dương tấm lòng người đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Nam nói chung và huyện Đông Giang, xã Ba nói riêng đã vận động nhân dân "nhường cơm sẻ áo", ủng hộ rau củ quả, kinh phí chống dịch và giúp đỡ nhân dân TP Đà Nẵng trong lúc khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước mong muốn nhân dân xã Ba phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau để tiếp tục xây dựng kinh tế, giảm nghèo xuống dưới 5%, thêm nhiều hộ vươn lên làm giàu, người dân có nhà cửa, ôtô, xe máy; không có người vi phạm pháp luật…

Đặc biệt, nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", Chủ tịch nước mong muốn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục thực hiện lời dạy của Người để xây dựng quê hương đất nước, nhất là khi nhiều thế lực thù địch đang cố tình chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Muốn vậy, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Ba, huyện Đông Giang phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe dân để có được lòng tin của nhân dân.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng 7,3 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng 100 nhà đại đoàn kết và phục vụ an sinh xã hội cho nhân dân 2 huyện Đông Giang, Tây Giang; thăm, trao quà động viên già làng Y Kông - nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Giang và Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Giới (cùng trú xã Ba), viếng hương cố già làng Bh’riu Prăm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Giang.

Hết lòng vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ vàng lưu niệm tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Ảnh: NHẬT BẮC

Phát huy tinh thần đại đoàn kết

Ngày 15-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó và dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng và vinh dự được về dự ngày hội Đại đoàn kết với người dân nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, tình cảm thân thiết, nồng ấm của đồng bào. 

Nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Thủ tướng khẳng định người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực để phát triển. Hạnh phúc, ấm no của nhân dân là mong muốn lớn nhất, là mục tiêu cuối cùng của mọi chủ trương, đường lối, chính sách và hoạt động của Đảng và Nhà nước. Tất cả là dựa vào nhân dân, hết lòng vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thủ tướng mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân nỗ lực khắc phục những hạn chế, vượt qua những khó khăn, phát huy tinh thần đại đoàn kết, vươn lên từ bàn tay khối óc, mảnh đất, khung trời của mình, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, nhân dân ngày càng hạnh phúc ấm no, đây là nguyện vọng tha thiết nhất của Đảng và Nhà nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Đồn Biên phòng Đàm Thủy và huyện Trùng Khánh; làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng. Thủ tướng đặc biệt lưu ý với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng về vai trò của tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Thủ tướng yêu cầu tỉnh dồn lực cho dự án này bởi khi hoàn thành sẽ tạo ra động lực phát triển, không gian phát triển mới, thu hút được các nhà đầu tư, tạo điều kiện phát triển 2 lĩnh vực rất tiềm năng khác của tỉnh là kinh tế cửa khẩu và du lịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác trao tượng trưng 100 căn nhà đại đoàn kết tặng tỉnh Cao Bằng, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng. 

Mong diện mạo quê hương cách mạng nhiều đổi thay

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, tỉnh Yên Bái đã đến dự lễ công bố xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn Nông thôn mới và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021.

Tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hợp, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Văn Yên, xã Tân Hợp nói riêng trong những năm qua đã phát huy truyền thống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, đời sống không ngừng được cải thiện, diện mạo quê hương cách mạng có nhiều đổi thay, phát triển.

Cũng trong ngày 15-11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ, nhân dân khu phố 7, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

B.T.Q

TRẦN THƯỜNG - BẢO TRÂN