Sáng 22-7, nhiều khu vực tại TP HCM có hiện tượng sương mù dày đặc, trắng xóa. 

Lớp sương mù dày đặc bao phủ trên đường phố khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tham gia giao thông. Nhiều tòa nhà cao tầng cũng "mất hút" trong không gian đặc quánh sương.

Hi hữu sáng 22-7: TP HCM đặc sương mù - Ảnh 1.

Sương mù dày đặc

Các tấm ảnh chụp cảnh tượng hi hữu này được lan truyền và bàn tán trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng "Đang ở TP HCM mà cứ ngỡ như đang ở Đà Lạt". 

Đến khoảng hơn 8 giờ sáng khi nắng lên thì màn sương này mới bắt đầu tan.

Hi hữu sáng 22-7: TP HCM đặc sương mù - Ảnh 2.

Các tòa nhà cao ẩn khuất, bồng bềnh

Hi hữu sáng 22-7: TP HCM đặc sương mù - Ảnh 3.

Lớp mù phủ trắng xóa

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết nguyên nhân của hiện tượng này là do sáng sớm nay nhiệt độ tại TP HCM khá thấp. Mấy ngày vừa qua mưa nhiều nên độ ẩm không khí cao cộng với thời tiết có gió nhẹ đã tạo điều kiện để hình thành lớp mây thấp giống như sương mù. 

Vị này cũng khẳng định: "Thực ra đây là lớp mù, hiện tượng này không phải là hiện tượng thời tiết nguy hiểm".

Đường phố TP HCM trong buổi sáng có thời tiết hi hữu

Hi hữu sáng 22-7: TP HCM đặc sương mù - Ảnh 5.

Hơn 7 giờ sáng, "sương mù" vẫn còn dày đặc

Cũng theo Đại diện Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, hiện tượng này thỉnh thoảng cũng xuất hiện trong mùa mưa ở Nam Bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do có dải hội tụ nhiệt đới hoặc ảnh hưởng hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới gần Nam Bộ, hoặc có hội tụ gió Tây Nam tầng thấp, vùng áp thấp ngay trên khu vực Nam Bộ. 

Khi nhiệt độ ban đêm giảm, đêm ít mây, bức xạ nhiệt làm nhiệt độ bề mặt giảm nhanh, độ ẩm không khí cao, không có nắng hoặc nắng yếu, gió nhẹ... Các yếu tố trên là điều kiện thuận lợi tạo nên lớp mù ngay tầng sát mặt đất.

THIỆN AN