xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hiệu quả cách ly xã hội

Ngọc Dung

Tính từ ca Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam (ngày 23-1) đến nay, Việt Nam đã trải qua hơn 3 tháng chống "giặc" Covid-19, kiềm chế được sự bùng phát của dịch bệnh với 270 ca mắc, không có ca tử vong nào.

Với kết quả trên, có thể khẳng định dịch Covid-19 trong nước tạm thời được đẩy lùi.

Thực tế cho thấy gần 10 ngày qua, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hai trường hợp mắc mới đều là du học sinh từ Nhật Bản về Việt Nam và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Chỉ sau ít ngày cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội (từ 0 giờ ngày 28-3) theo Chỉ thị 15 và sau đó là Chỉ thị 16 (từ ngày 1 đến 15-4) của Thủ tướng, số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam đã chững lại, trong khi số ca khỏi bệnh không ngừng tăng. Đặc biệt, trong tuần thứ 3 tiếp tục thực hiện cách ly xã hội (từ ngày 15 đến 21-4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới, trong khi có 47 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Việt Nam là một trong 2 quốc gia, vùng lãnh thổ (gồm Réunion) không có ca tử vong dù có trên 200 ca mắc. Hiện Việt Nam đứng thứ 120 về số ca mắc, trong số 211 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca Covid-19.

Những con số trên cho thấy việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 mang lại nhiều hiệu quả, nhất là trong lúc dịch bệnh lan rộng ra nhiều quốc gia. PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế, cho rằng thành công của Việt Nam là chặn được các ca Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam. Những người nhập cảnh có bệnh đều được khoanh vùng, cách ly một cách triệt để.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 19 vừa ban hành.

"Chúng ta không thể nhìn vào kết quả đạt được mà chủ quan vì dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là khi có tới 40% người mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ" - ông Phu cảnh báo. GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng khuyến cáo số ca khỏi bệnh tập trung nhiều trong khoảng 10 ngày qua, trong khi thời gian ủ bệnh là 14 ngày, thậm chí kéo dài hơn với một số trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, Việt Nam đã phát hiện những trường hợp mắc tại cộng đồng mà chưa rõ nguồn lây nhiễm. Do đó, có thể vẫn còn ca bệnh ngoài cộng đồng chưa phát hiện được.

Điều lo lắng nhất hiện nay đó là xuất hiện tâm lý chủ quan trong nhân dân. Từ ngày 23-4, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, ở nhiều tỉnh, thành người dân ra đường nhiều hơn, có tâm lý buông lỏng phòng bệnh. Các quán bia, nhà hàng, quán cà phê... bắt đầu mở cửa trở lại và rất đông người lui tới.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đề nghị trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp, mỗi người nên có ý thức phòng chống bệnh, chấp hành tốt chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo