Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HCM về việc chuẩn bị cho giai đoạn mới với tinh thần "vừa chống dịch vừa đảm bảo đời sống sản xuất", Sở Y tế TP đồng ý cho các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 23-4.

Sở Y tế yêu cầu các các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm túc thực hiện các quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP về việc đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các cơ sở khám, chữa bệnh; cùng với đó là tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc người bệnh...

Khi tiếp nhận người bệnh có yếu tố nghi ngờ, các cơ sở y tế phải cách ly ngay người bệnh, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, các triệu chứng lâm sàng và ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, liên hệ chuyển tuyến đúng quy định để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

COVID-19: TP HCM cho phép cơ sở y tế tư nhân hoạt động lại - Ảnh 1.

Sàng lọc Covid-19 người đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải căn cứ vào "Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP HCM" đã được Sở Y tế ban hành để tự đánh giá chỉ số rủi ro, xác định những hoạt động ưu tiên để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19.

Đối với các cơ sở phẩu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu thì chưa cho phép hoạt động trở lại cho đến khi có thông báo mới.

Nguyễn Thạnh