Liên quan đến vụ việc ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (huyện Krông Pắk), bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận tiền "chạy vào" xin làm giáo viên cho nhiều người rồi chung chi cho một số người khác, chiều 3-9, phóng viên đã liên lạc với các cán bộ có tên trong danh sách ông Bê khai đã chung tiền.

Hiệu trưởng khai nhận tiền chạy việc rồi chung chi, những người liên quan nói gì? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Bê nghe đọc lệnh bắt tạm giam

Theo lời khai của ông Huỳnh Bê thì ông đã chung chi cho nhiều cán bộ có chức quyền để "chạy việc", "chạy biên chế". Cụ thể, ông Bê khai đưa cho ông Vũ Văn Năm (Phó Phòng Tổ chức, Trường CĐSP Đắk Lắk) 250 triệu đồng để nhờ ông Năm xin việc cho con của bà C.T.L; đưa cho ông Trần Hữu Thái (Trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk) 100 triệu đồng để xin vào biên chế cho anh L.V.K và chị Đ.T.H.L; đưa cho ông Trần Đức Lanh (nguyên trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk) 100 triệu đồng để chạy vào biên chế cho chị H.K.N., chị Đ.T.C.V. và anh C.L.T…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lời khai của ông Huỳnh Bê, ông Trần Hữu Thái không thừa nhận, cũng không phủ nhận mà chỉ nói: "Việc này tôi đã báo cáo với tổ chức và báo cáo với cơ quan công an, anh liên hệ đó mà nắm".

Còn ông Trần Đức Lanh cho rằng ông khẳng định với cơ quan công an là ông Huỳnh Bê vu khống ông. "Tôi không lấy bất cứ của ai một xu, không lấy của ông Bê một đồng nào. Ông Bê không có quan hệ gì với tôi hết. Ông Bê khai đưa tiền cho tôi vào tháng 7 - 2015 nhưng thời điểm đó tôi đã lên làm phó chủ tịch huyện, không liên quan đến chuyện hợp đồng" - ông Lanh quả quyết.

Trước đó, ông Vũ Văn Năm cũng cho rằng ông có quen biết với ông Bê nhưng không hề liên quan đến khoản tiền ông Bê đã viết trong "giấy nhận tiền để xin việc". "Tôi có vay ông Bê 250 triệu đồng, khi đến hạn, tôi đã trả lại cho ông Bê 130 triệu đồng và trừ số tiền ông Bê nợ tôi trước đó 120 triệu đồng là hết. Đó là quan hệ dân sự giữa tôi và ông Bê chứ không liên quan gì đến việc chạy chọt" - ông Năm nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 28-3, Công an huyện Krông Pắk đã khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Bê vì đã có hành vi nhận 300 triệu đồng để đi lo lót chạy việc cho con của bà C. T. L. vào làm tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Sau đó, ông Huỳnh Bê không xin được việc và cũng không trả lại số tiền trên cho bà L. Quá trình điều tra, ông Huỳnh Bê còn khai nhận từ năm 2013 đến năm 2017, ông đã nhận tổng số tiền 890 triệu đồng để chạy việc cho 11 người khác. Trong đó, có 8 trường hợp chạy vào làm giáo viên trong biên chế, 3 trường hợp hứa nhận vào dạy hợp đồng tại trường ông Bê làm hiệu trưởng, nhưng đều không xin được cho ai cả. Ông Bê cũng khai nhận một phần trong số tiền này đã chung chi cho những cán bộ nói trên.

Ngoài ra, Công an huyện Krông Pắk còn nhận đơn của 6 trường hợp khác tố cáo ông Bê nhận hơn 1 tỉ đồng "chạy việc". Tuy nhiên, ông Huỳnh Bê cho rằng những người này chỉ vay mượn bình thường chứ không liên quan đến xin việc. Công an huyện Krông Pắk vừa chuyển toàn bộ hồ sơ lên Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Huỳnh Bê.

Cao Nguyên