Sáng 8-3, UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết vẫn chưa có kết luận xử lý trường hợp ông Võ Hoài Thuận ép cô giáo B.T.C.N, giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức phải quỳ.

Theo nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động, liên quan vụ việc này, ông Huỳnh Công Sơn, hiệu trưởng trường cũng đã có tường trình gửi cơ quan chức năng. Theo đó, ông Sơn thừa nhận cô giáo có quỳ, do ông Thuận không có thái độ chấp nhận nên cô giáo phải quỳ tại phòng hiệu phó, có mặt 3 phụ huynh. Ông Sơn nhận khuyết điểm trong quá trình giải quyết sự việc. 

Theo tường trình của ông Sơn, tại cuộc làm việc này, phía phụ huynh có nêu nhiều khuyết điểm cô N. như: "Dùng từ ngữ với học sinh là "thằng"; dùng thước đánh học sinh; phạt học sinh quỳ gối nhiều lần, có cả học sinh ngoan"...

Hiệu trưởng nhận khuyết điểm vụ cô giáo bị quỳ - Ảnh 1.

Tường trình của hiệu trưởng cho thấy đã bỏ giáo viên N. đơn độc dẫn tới sự việc đau lòng

Lúc này cô N. nhận khuyết điểm, hứa rút kinh nghiệm và sẽ có biện pháp giáo dục phù hợp hơn, lý do phạt các học sinh là cô sợ mình là giáo viên mới nếu dễ thì các em không sợ và xao lãng việc học. Ngoài ra, ông Sơn cũng nhìn nhận khuyết điểm vì giáo viên sai là có trách nhiệm của ban giám hiệu và cũng xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên, ông Thuận nói rằng: "Cô bắt con người ta quỳ rồi xin lỗi là xong à. Cô quỳ thử xem có chịu nổi không?". Lúc này cô N. nói: "Nếu anh muốn quỳ thì tôi quỳ" nhưng ông Sơn không đồng ý và đề nghị phụ huynh thông cảm bỏ qua. Sau đó, ông Sơn lên lớp dự giờ. Lúc này, ông Thuận vẫn yêu cầu cô giáo quỳ. Khi cô giáo chuẩn bị quỳ thì vợ ông Thuận nói: "Thôi ngồi nói chuyện đi" nhưng ông Thuận không có thái độ nên cô giáo quỳ, có mặt 3 phụ huynh. Sau khi cô N. quỳ xong, ông Thuận và 1 phụ huynh khác hạ giọng và xin lỗi cô giáo N.

Trong một diễn biến khác, ông Đặng Văn Xướng, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An cho biết qua rà soát danh sách toàn tỉnh, ông Thuận không có tham gia bất kỳ vai trò gì của Hội Luật gia tỉnh. Đoàn Luật sư tỉnh Long An thông tin ông Thuận không phải là luật sư hay nhân viên của đoàn luật sư tỉnh này. Riêng ông Thuận cũng khẳng định với phóng viên: "Tôi không có tham gia bất cứ đoàn thể nào mà chỉ là người dân. Trước đây tôi có tập sự ở văn phòng luật sự Tâm (Đoàn Luật sư TP HCM - PV) còn bây giờ tôi đã nghỉ rồi". 

Trong một lần trao đổi với phóng viên vì sao ép cô giáo quỳ, ông Thuận cho rằng: "Hai người đó phản kèo, phản lại, quay ngược lại. Ngoài ra, lúc tôi còn làm thì có tham gia cưỡng chế thi hành án nhà ông Vốn. Lúc đó, hiệu trưởng khẳng định việc này chỉ có nhà trường, phụ huynh biết; tuyệt đối không được ra ngoài vậy mà bây giờ nó loan...".

Cũng liên quan đến vụ này, trao đổi với phóng viên, nhiều giáo viên ở tỉnh Tiền Giang tỏ ra bức xúc trước việc phụ huynh ép giáo viên quỳ xin lỗi trong khi hiệu trưởng bỏ đi dự giờ. Cô Nguyễn Thùy Linh (giáo viên ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) nhận định: "Khi phụ huynh đến đó đã khá căng thẳng mà trong phòng của phó hiệu trưởng thì đâu có giáo viên nào dám bước vô. Lúc thầy hiệu trưởng đi dự giờ thì ít nhất phải chỉ đạo thầy, cô giáo nào đó vào đó cùng cô N. Rõ ràng trách nhiệm của hiệu trưởng không có, bỏ giáo viên đơn độc là không nên. Chưa đặt vấn đề vì sao không giải quyết ở phòng họp hay phòng hiệu trưởng mà giải quyết vụ việc ở phòng phó hiệu trưởng thì phó hiệu trưởng này ở đâu không có mặt ở đó để xảy ra sự việc?".

MINH SƠN