Ngày 30-9, ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đã có thông báo về việc vận hành xả lũ hồ chứa nước Cửa Đạt nằm trên thượng nguồn sông Chu, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 1.

Hồ chứa nước Cửa Đạt trên thượng nguồn sông Chu là 1 trong 10 hồ chứa nước lớn nhất nước ta

Theo thông báo, từ ngày 26-9 đến nay trên lưu vực hồ Cửa Đạt có mưa lớn kéo dài, lưu lượng nước về hồ Cửa Đạt hiện là hơn 2.000 m3/s.

Hồ chứa nước Cửa Đạt (huyện Thường Xuân - Thanh Hóa) có dung tích hữu ích là 793,7 triệu m3 nước; dung tích toàn bộ là 1,45 tỉ m3 nước; diện tích mặt hồ tại mực nước dâng bình thường trải rộng khoảng 31 km2. Đây được xem là 1 trong 10 hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam và lớn nhất tỉnh Thanh Hóa.

Hồ có nhiệm vụ tổng hợp nguồn nước sông Chu để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (cung cấp nước cho thủy điện; tưới tiêu); đồng thời điều tiết lũ lụt cho vùng hạ lưu.

Căn cứ quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Mã, quy trình vận hành điều tiết hồ chứa nước Cửa Đạt và thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; để thực hiện vận hành chống lũ cho hạ du sông Chu, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 vận hành điều tiết hồ chứa từ 16 giờ ngày 30-9, với tổng lưu lượng 356 m3/s.

Trường hợp lưu lượng nước về hồ tiếp tục tăng, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 sẽ điều chỉnh lưu lượng xả tăng lên nhưng không quá 400 m3/s để duy trì mực nước hồ không vượt quá cao trình +110 (lượng nước tại hồ hiện là 107,7 m).

Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản khu vực hạ du hồ Cửa Đạt, đơn vị này thông báo tới Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, các địa phương vùng hạ du gồm: huyện Thường Xuân, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Đông Sơn, TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn thông báo rộng rãi cho người dân biết và chủ động phòng tránh.

Cùng chiều ngày 30-9, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết do mưa lớn nhiều ngày qua cộng với việc hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến mực nước sông Thị Long dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn xã.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 3.

Tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn Kén (xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống) chìm trong biển nước

Từ khi hồ Yên Mỹ thông báo xả lũ, bắt đầu từ 23 giờ đêm 29-9, nước sông Thị Long đã dâng cao khiến nhiều cánh đồng và nhà dân ở thôn Kén, Bòng Sơn và Cát Vinh (xã Tượng Sơn) chìm trong biển nước.

Đáng chú ý, nước lũ dâng cao đã gây ngập lụt hoàn toàn con đường bê-tông nối bên ngoài với thôn Kén, khiến toàn bộ 172 hộ dân với 748 nhân khẩu của thôn bị cô lập, chia cắt với bên ngoài.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 4.

Do triều cường dân cao, cộng với việc hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến nước sông Thị Long dâng cao gây ngập lụt cho nhiều nơi tại xã Tượng Sơn

"Khi có thông báo xả lũ hồ Yên Mỹ, ngay trong đêm chúng tôi đã huy động lực lượng thông báo cho người dân một số vùng có thể bị ngập lên các phương án di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Hiện nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Kén, tuy nhiên số hộ bị nước ngập vào nhà 18 hộ, thôn Bòng Sơn có 8 hộ" - Chủ tịch xã Tượng Sơn Nguyễn Văn Tuấn thông tin.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 5.

Người dân tại xã Tượng Sơn di chuyển tài sản, đồ đạc lên vị trí an toàn

Cũng theo ông Tuấn, do xã Tượng Sơn nằm ở vùng rốn lũ nên người dân có nhiều kinh nghiệm khi có mưa lũ đã chuẩn bị các phương án di dời đồ đạc, tài sản có giá trị tới nơi an toàn, đồng thời chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết.

"Trước tình hình này, nếu trời ngớt mưa, hồ Yên Mỹ giảm lưu lượng xả lũ thì nước sẽ rút nhanh. Tuy nhiên, nếu còn mưa cộng với việc xả lũ trên hồ Sông Mực (huyện Như Thanh) gây triều cường dâng cao thì chúng tôi cũng đã có phương án huy động lực lượng sơ tán dân lên các vị trí cao để đảm bảo an toàn" - ông Tuấn cho hay.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 6.

Theo chính quyền xã Tượng Sơn, nếu trời tiếp tục mưa, hồ Yên Mỹ còn xả lũ thì những ngày tới người dân tại thôn Kén vẫn còn bị cô lập

Được biết, ngoài xã Tượng Sơn, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ do mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua. Đến thời điểm này, mưa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn xảy ra trên diện rộng, dù lượng mưa không lớn.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Thanh Hóa, hiện nay mực nước trên các sông đang lên nhưng còn dưới mức báo động 1.

Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ - Ảnh 7.

Đến thời điểm này, tại thôn Kén xã Tượng Sơn, nước vẫn còn dâng cao gây chia cắt

Dự báo trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông tiếp tục lên. Mực nước trên các sông nhỏ và thượng lưu sông chính có nơi có khả năng lên mức báo động 1, riêng trên sông Yên có khả năng lên mức báo động 3 (3,50 m) vào khoảng 13-15 giờ chiều nay 30-9; hạ lưu các sông chính còn dưới mức báo động 1.

Tuấn Minh