Họa sĩ Lê Thị Út (nghệ danh Kim Út, SN 1993; ngụ xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vốn nổi tiếng với khả năng vẽ tranh với vật liệu "độc lạ" như tương ớt, cà phê, nến, lon bia, nghệ tươi…

Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 1.

Họa sĩ Kim Út bên tác phẩm của mình

CLIP: Họa sĩ Kim Út pha màu vẽ bức tranh trâu bằng tương ớt, cà phê

Đam mê hội họa từ nhỏ nên mặc dù tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng - Trường CĐ Công thương TP HCM nhưng Kim Út không đi làm theo nghề đã học mà quyết định ở nhà vẽ tranh.

Ý tưởng vẽ tranh bằng tương ớt của Kim Út từ một lần tình cờ làm đổ tương ớt lên giấy và thấy màu sắc rất bắt mắt. Kim Út bắt đầu tìm tòi và thử nghiệm với chất liệu mới này. Còn đối với chất liệu cà phê, Kim Út biết được qua tìm tòi trên internet, thấy các nghệ sĩ nước ngoài vẽ tranh bằng nước cà phê nên đã tìm hiểu và thử nghiệm.

Kim Út từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục "Người vẽ tranh bằng nhiều chất liệu độc, lạ nhất" bằng tương ớt, cà phê vào năm 2018.

Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 3.
Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 4.
Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 5.
Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 6.

Những bức tranh được Kim Út vẽ chào đón năm mới Tân Sửu 2021

Vào gần dịp Tết nguyên đán 2021, họa sĩ Kim Út đã dành gần 2 tháng để thực hiện bộ tranh "Sung túc Tân Sửu". Đây là năm thứ 2, cô vẽ tranh Tết. Vào thời điểm cận Tết Canh Tý năm 2020, ý tưởng vẽ tranh Tết hình thành với bộ tranh "Chuột sung túc" của cô cũng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu tranh và bán đắt hàng.

Kim Út chia sẻ bộ tranh "Sung túc Tân Sửu" gồm hơn 10 bức, mới lạ hơn bộ tranh năm trước vì có sự kết hợp của nhiều vật liệu và thể loại khác nhau. Ngoài tương ớt và cà phê, cô còn dùng kim tuyến, vỏ lon, nghệ, sáp nến. Ngoài cách phối màu để được độ đậm, nhạt thì công đoạn quan trọng nhất là khâu bảo quản.

Họa sĩ 9x vẽ tranh trâu bằng tương ớt, cà phê - Ảnh 7.

Đam mê hội họa, Kim Út đã giành nhiều thời gian để tìm tòi các nguyên liệu "độc lạ"

"Hình ảnh con trâu từ xưa tới nay gắn liền với sự bền bỉ, đức tính hiền lành, mạnh mẽ, là biểu tượng của sự an lành, no đủ. Chính vì vậy, với bộ tranh "Sung túc Tân Sửu", tôi mong muốn lan tỏa ý nghĩa năm Tân Sửu 2021 sẽ là một năm hạnh phúc, mọi người mạnh khỏe và dịch bệnh Covid -19 sẽ qua đi" - Kim Út bày tỏ.

Tin - ảnh: Ngọc Giang