Sáng nay 25-5, ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vào chiều tối ngày hôm qua, người dân phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh N9-chảy từ huyện Cẩm Xuyên về khiến địa phương phải khẩn trương thu vớt và tiến hành tiêu hủy trong đêm.

Hoang mang thấy hàng chục con lợn chết trương phình, hôi thối trôi trên kênh tưới tiêu - Ảnh 1.

Lợn chết trôi được bọc trong bao bì thả trôi xuống kênh N9 dạt về xã Thạch Lạc

Theo ông Mậu, thời điểm phát hiện sự việc vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 24-5. Ngay sau đó, chính quyền xã đã báo cáo cho lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà để có các phương án xử lý và giải pháp phòng chống dịch.

Ngay lập tức, lãnh đạo UBND huyện cùng các phòng ngành chuyên môn đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường, tổng số lợn chết trôi về có khoảng gần 30 con, mỗi con nặng tầm 20–40 kg, đa số được bỏ trong bao bì rồi buộc lại và đã bắt đầu trương phình, bốc mùi hôi thối. 

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, tất cả số lợn trên đã được lực lượng chức năng trục vớt đem đi tiêu hủy, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên xác lợn để xác định các loại dịch bệnh.

Hoang mang thấy hàng chục con lợn chết trương phình, hôi thối trôi trên kênh tưới tiêu - Ảnh 2.
Hoang mang thấy hàng chục con lợn chết trương phình, hôi thối trôi trên kênh tưới tiêu - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn trên

"Hiện chưa thể xác định được số lợn chết trên từ đâu trôi về, nhưng chắc chắn là không phải lợn chết của địa phương. Hiện tại người dân rất hoang mang, bởi Thạch Lạc là xã cuối nguồn của kênh N9 chảy từ các xã Cẩm Yên, Cẩm Hòa thuộc huyện Cẩm Xuyên sang huyện Thạch Hà. Vào các thời điểm Công ty TNHHMTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh mở nước phục vụ sản xuất, đoạn kênh chảy qua địa bàn xã luôn phải hứng chịu rất nhiều rác thải và xác động vật. Chúng tôi hiện đang rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của người dân cũng như vật nuôi, bởi không biết dịch bệnh sẽ bùng phát lúc nào"- ông Mậu nói.

Hiện, chưa rõ số lợn chết trên có phải nhiễm dịch tả heo châu Phi hay không.

Trước tình trên, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà, cho biết huyện đã có chỉ đạo tới các địa phương kiểm tra chặt chẽ dòng chảy, vớt lợn chết trôi nổi để hạn chế dịch bệnh lây lan theo nguồn nước.

Trước đó, tại tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Thiên Cầm thuộc huyện Cẩm Xuyên.

Bảo Anh