xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa là hoàn toàn bình thường và hợp pháp

D.Ngọc

(NLĐO)- Các hoạt động nhằm duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất đã xuống cấp của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế ở Trường Sa là hoàn toàn bình thường và hợp pháp.

Chiều 25-4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn nước ngoài về nội dung liên quan đến quần đảo Trường Sa

Hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa là hoàn toàn bình thường và hợp pháp - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Phóng viên nêu câu hỏi về thông tin cho rằng Việt Nam gần đây đang xây 10 đảo tại quần đảo Trường Sa?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

"Các hoạt động nhằm duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất đã xuống cấp của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế ở Trường Sa là hoàn toàn bình thường và hợp pháp theo luật pháp quốc tế, phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường, không làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp"- Người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11-4, giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Úc phân tích việc Việt Nam tu sửa các thực thể cần được đặt trong đúng bối cảnh. Việt Nam, thực ra, đã sở hữu một số thực thể ở Trường Sa từ trước năm 2002, thời điểm Trung Quốc và ASEAN kí kết Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC). Và theo DOC, các bên tham gia cam kết không tiến hành chiếm bất cứ các rặng đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ,... nào ở Biển Đông.

Về hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên và Nga tăng cường quan hệ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm Nga và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Việt Nam ủng hộ nỗ lực đối thoại của các bên hướng đến mục tiêu này vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thành phố Vladivostok của Nga chiều 24-4 và có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chiều 25-4 (theo giờ địa phương).

Phóng viên nêu câu hỏi về việc chính phủ Mỹ gần đây có một số biện pháp tăng cường trừng phạt Cuba, bao gồm việc kích hoạt các điều khoản của luật cho phép các toà án Mỹ thụ lý các đơn kiện chống lại Cuba và các cơ quan nước ngoài nằm ngoài quyền tài phán của Mỹ.

Bà Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Mỹ chấm dứt các chính sách và đạo luật bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống lại Cuba, mà gần đây nhất là nghị quyết được thông qua với 189 phiếu thuận.

"Việt Nam mong muốn Cuba và Mỹ duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải quyết cho các khác biệt và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, góp phần vào việc xây dựng hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực"- bà Hằng nói.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo