Ngày 1-6, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Thái (18 tuổi, học sinh lớp 12, trú tỉnh Quảng Trị) cùng 6 bị can khác cùng về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sáu bị can khác cùng bị khởi tố: Lê Viết Quý (26 tuổi), Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ngụ tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi), Nguyễn Văn Điền (23 tuổi), Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi, cùng ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Theo kết quả điều tra ban đầu, dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo rồi gửi đường link đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi chủ tài khoản đăng nhập vào các website này sẽ bị các đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook.

Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm lừa đảo hơn 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phạm Xuân Thái làm việc với cơ quan công an. (Ảnh do Công an cung cấp)

Tiếp đó, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Số tiền chiếm đoạt được Thái chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Cao Đăng Nhu và Trịnh Minh Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70%, các đối tượng còn lại hưởng từ 5%-10%.

Công an xác định từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có một số người ở tỉnh Bắc Ninh.

Để triệt phá vụ án này, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, bắt giữ các đối tượng hoạt động liên tỉnh. Công an tỉnh Bắc Ninh đang mở rộng, điều tra vụ án.

Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết bị can Phạm Xuân Thái ở độ tuổi vị thành niên và đang đi học nhưng rất am hiểu kiến thức về công nghệ thông tin, phương thức lừa đảo tinh vi, chuyên nghiệp, địa bàn hoạt động trong không gian mạng internet trên phạm vi cả nước nên gây khó khăn cho công tác điều tra. "Qua chuyên án này, chúng tôi khuyến cáo các ngân hàng cần tăng cường giám sát, nếu có biểu hiện nghi vấn khác thường cần báo cáo với công an để đấu tranh, phòng ngừa các đối tượng lừa đảo trên mạng" - đại tá Lương nói.

Cảnh giác tin nhắn gắn mác ngân hàng

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn mang thương hiệu từ ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn mà cần xác minh lại. Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, người dân gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Nguyễn Hưởng