Liên quan bài viết "Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị trường giữ học bạ" mà Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều bạn đọc đã liên hệ với phóng viên hoặc tìm tới nhà Y.H.B.(ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để động viên, hỗ trợ em có điều kiện tiếp tục tới trường.

Cậu học trò nghèo không tiền đóng quỹ, bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Ảnh 1.

Phóng viên Báo Người Lao Động trao số tiền bạn đọc hỗ trợ em Y H.B.

Ông Y Liêng Êban (ông ngoại của Y.H.B) vui mừng cho biết sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, nhiều nhà hảo tâm và các tổ chức, đoàn thể đã tới thăm hỏi, động viện, hỗ trợ tiền, gạo cho cậu học trò này.

Đến nay, em Y.H.B đã được hỗ trợ hơn 30 triệu đồng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong đó, nhóm Gym - Boxing Khánh Linh (ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã hỗ trợ 1 thẻ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng. Theo đó, vào tháng 8 hằng năm (trước khi vào năm học mới), bà H'Yê Bkrông (bà ngoại của Y.H.B) sẽ được rút 4 triệu đồng. Mục đích là để hỗ trợ Y.H.B có tiền để đóng góp các khoản thu vào đầu năm học và mua sắm đồ dùng học tập cho đến năm em học hết lớp 12. Bên cạnh đó, một người ở Hà Nội cũng hỗ trợ gia đình em Y.H.B 30 kg gạo/tháng.

Cậu học trò nghèo không tiền đóng quỹ, bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Ảnh 2.

Nhà hảo tâm lập thẻ tiết kiệm hỗ trợ em Y H. B suốt 5 năm học

Theo ông Y Liêng Êban, gần đây, do mắt ông quá yếu và chân phải bị hoại tử do đi nhặt rác nên 2 ông cháu đã "đổi vai" cho nhau. Hiện ông Y Liêng Êban đi chăn bò thay cháu, còn Y.H.B đi nhặt rác thay ông.

"Gia đình vô cùng biết ơn các nhà hảo tâm, cơ quan, đoàn thể thời gian qua đã quan tâm động viên, hỗ trợ tiền, gạo để cháu Y.H.B có điều kiện tiếp tục tới trường. Chúng tôi hứa sẽ sử dụng số tiền này vào việc học tập, ăn uống cho cháu và tạo điều kiện để cháu được đi học như bạn bè" - ông Y Liêng Êban xúc động.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Cư Jút cho biết đơn vị đã tới thăm hỏi, động viên em Y.H.B. "Phòng không có kinh phí nên cá nhân chúng tôi có tặng chút quà để động viên em. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quan tâm, hỗ trợ để em tiếp tục đi học" - vị này nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, do cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi Y.H.B chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng Êban phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình.

Cậu học trò nghèo không tiền đóng quỹ, bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm - Ảnh 3.

Hiện nay 2 ông cháu "đổi vai" cho nhau, ông đi chăn bò, còn cháu đi nhặt rác

Sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do Y.H.B còn nợ tiền quỹ nên ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập - không trả học bạ chuyển cấp, em phải nghỉ học. Dù giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y.H.B nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ.

Khi bước vào năm học mới được 3 tuần, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa Y.H.B lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã có 2 văn bản yêu cầu UBND huyện Cư Jút xác minh vụ việc. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc một số giáo viên tố cáo ông Hải có hàng loạt sai phạm trong quản lý, điều hành. UBND tỉnh Đắk Nông cũng ra "tối hậu thư" yêu cầu UBND huyện Cư Jút tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 20-7.

Cao Nguyên