Báo Người Lao Động vừa nhận được công văn thứ 2 của UBND tỉnh Đắk Nông liên quan đến bài viết "Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị trường giữ học bạ" mà Báo phản ánh.

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra tối hậu thư - Ảnh 1.

Cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị hiệu trưởng giữ học bạ chuyển cấp

Theo đó, công văn do bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký về việc xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến báo chí phản ánh và nội dung đơn tố cáo của giáo viên đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, sau khi xem xét báo cáo ngày 28-6 của UBND huyện Cư Jút về việc xử lý thông tin Báo Người Lao Động đưa tin, UBND tỉnh chỉ đạo: Giao UBND huyện Cư Jút khẩn trương xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến báo chí phản ánh và nội dung đơn tố cáo của giáo viên đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập. Xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Đắk Nông cũng ra "tối hậu thư" yêu cầu UBND huyện Cư Jút tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 20-7.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi em Y H. B. chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng (ông ngoại của em) phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình.

Sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do còn nợ tiền quỹ nên ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng không trả học bạ chuyển cấp, em Y H. B. phải nghỉ học. Dù giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y H. B. nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ.

Rất may, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa em này lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2 khi đã vào năm học 3 tuần. Hiện nay, ngoài thời gian đi học, em Y H. B. phải đi chăn bò (được nhà nước hỗ trợ) để phụ giúp ông bà.

Ngay sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản thứ nhất yêu cầu UBND huyện Cư Jút xác minh vụ việc và báo cáo kết quả trong tháng 6-2021.

Tuy nhiên, ngày 28-6, UBND huyện Cư Jút đã có công văn cho hay ngoài việc Báo Người Lao Động phản ánh ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập giữ học bạ của học sinh, không trả đúng thời hạn để học sinh xin nhập học vào lớp 6, còn có nhiều nội dung tố cáo của giáo viên gửi lên cấp trên. Do đó, Huyện ủy Cư Jút đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy hướng dẫn Đảng ủy xã Tâm Thắng thực hiện các bước kiểm tra xác minh theo đúng trình tự. Khi có kết luận cuối cùng, tùy theo mức độ sai phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo thẩm quyền và báo cáo với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan và báo chí.

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra tối hậu thư - Ảnh 2.

Một học sinh không được nhận tiền thưởng khi đạt giải

Cũng theo UBND huyện Cư Jút, hiện em Y H.B. đã hoàn thành chương trình lớp 6 để lên lớp 7. Huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, Hội khuyến học quan tâm, giúp đỡ Y H. B. để em được học tập như các bạn đồng trang lứa. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà hảo tâm giúp đỡ em Y H.B. và gia đình khi gặp khó khăn. Hiện nay, đã có một số nhà hảo tâm liên hệ với Trường THCS Phan Đình Phùng đề nghị được giúp đỡ em Y H.B.

Ngoài vấn đề trên, một số giáo viên trong trường đã có đơn tố cáo ông Hải có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành. Đáng chú ý là không trực tiếp đi dạy nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp đứng lớp nhiều năm, chi trả không đủ số tiền thưởng mà các em học sinh đạt được...

Cao Nguyên