Sáng 7-11, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết mực nước lũ tại Hội An lúc 4 giờ sáng cùng ngày là 2,66m, trên mức báo động 3 là 0,66m. Dự báo lũ sẽ rút dần nhưng hơi chậm và vẫn còn trên mức báo động 3. Vì vậy, người dân không được chủ quan. Nước lũ rút tới đâu thì dọn vệ sinh tới đó. Đối với khu vục công cộng nằm trước nhà dân, trong lúc Công ty Công trình công cộng và chính quyền địa phương chưa thể dọn kịp, mong người dân chung tay hỗ trợ để dọn vệ sinh chung. Cùng với đó, ngành điện sẽ đi kiểm tra để đóng điện trở lại ở khu vực vực nước lũ đã rút để đảm bảo an toàn.

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 1.

Nước lũ đã rút ra khỏi nhà nhưng vẫn còn gây ngập lênh láng trên đường phố cổ

Đến 8 giờ sáng 7-11, nước lũ tại khu vực phố cổ đã rút được hơn 0,7m nên hầu hết nhà cổ nằm dọc các tuyến đường như Lê Lợi, Trần Phú, Phan Châu Trinh đã không còn cảnh bị ngập nặng và người dân tranh thủ dọn bùn non, rác thải bị ứ đọng bên trong nhà. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ đường Trần Phú, chia sẻ: Nước ngập 3 ngày khiến công việc buôn bán và sinh hoạt của gia đình bị ngưng truệ gây thiệt hại nặng.

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 2.

Khu vực chợ Hội An vẫn bị ngập hơn 1m

Hiện chính quyền thành phố vẫn đang tiếp tục bố trí lực lượng Công an, lực lượng dân quân túc trực tại các điểm còn ngập lụt để theo dõi và ngăn không cho du khách tham quan phố cổ bằng ghe, thuyền đển đảm bảo an toàn về tính mạng.

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 3.

Người dân dọn bùn non tại một di tích nằm trên đường Trần Phú

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 4.

Người dân sinh sống trên đường Trần Phú đang hối hả dọn vệ sinh nhà cổ sau khi lũ rút

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 5.

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 6.

Người dân sinh sống trên đường Trần Phú đang hối hả dọn vệ sinh nhà cổ sau khi lũ rút

Trong khi đó, mặc dù nước đã rút nhưng vẫn còn chậm khiến nhiều khu vực ven sông đang còn bị ngập sâu từ 1,5 – 2m, như tại khu vực chợ Hội An, khu vực phường Cẩm Phô, Thanh Hà. Đặc biệt tại khu vực Cẩm Nam , An Hội và xã Cẩm Kim, nước lũ vẫn ở mức cao khiến toàn bộ người dân tại các khu vực này rơi vào cảnh bị cô lập và sinh hoạt hết sức khó khăn do thiếu lương thực và nước sạch. Dự báo trong chiều nay, mực nước lũ tại Hội An sẽ xuống mức 2,3m, dưới báo động 3 là 0,3m.

Hội An: Nước lũ rút dần nhưng vẫn trên báo động 3 là 0,66m - Ảnh 7.

Nhiều tuyến đường trong phố cổ vẫn đang bị ngập trong lũ

V. Quyên