Sau khi chứng kiến 2 công trình của nhà chùa được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư nâng lên an toàn, các sư thầy chùa Huệ Nghiêm trên đường Đỗ Năng Tế (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM) tiếp tục nhờ nâng Đại giảng đường vốn bị ngập nhiều năm qua.

Gần 20 năm sống chung với ngập

Một sư thầy cho biết chùa Huệ Nghiêm được xây dựng thời điểm 1989-1990. Khi mới xây xung quanh chùa là đất ruộng chứ chưa có nhiều nhà cửa như bây giờ. Đến những năm 1998-2000, quá trình đô thị hóa lan tới Bình Tân, Bình Chánh thì đất ruộng thành nhà phố, các hộ dân đổ đất làm nền cao nên chùa bị ngập. Gần 20 năm qua chùa đã bị ngập, cứ mưa 10 phút là ngập, nhà chùa lại phải dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 2.

Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm bị ngập nhiều năm nay sẽ được nâng lên

Vì ngập, chùa Huệ Nghiêm quyết xây Chánh điện mới nhưng vẫn giữ Chánh điện cũ lại làm kỷ niệm và chuyển đổi công năng thành Đại giảng đường.

"Sau khi kích đại giảng đường lên 3m, phần dưới sẽ làm nhà khách cho phật tử đến tu có chỗ nghỉ ngơi, hoặc có khách đến chùa thì có thể mời vô đây ngồi nghỉ", đại diện nhà chùa cho hay.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 3.

Khoảng 20 công nhân cùng với máy móc sẽ đảm nhiệm đưa công trình nặng hơn 2.000 tấn này cao 3m

Theo ghi nhận chiều 21-11, khoảng 20 công nhân vẫn đang làm các công đoạn chuẩn bị cho việc kích nền. Hiện đơn vị thi công có nhiều loại kích, có loại được 20 cm nhưng có loại chỉ được 9 cm rồi dừng lại. Công trường ngổn ngang các loại ống dẫn đến các ben thủy lực. Hiện Đại giảng đường đã nâng được 1,5 m, đơn vị thi công sẽ đổ bê tông làm cột cho vững rồi sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nâng 1,5 m còn lại.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 4.

Hệ thống khung bên trong Đại giảng đường

Nâng chùa lên 3m trong 40 ngày

Thần đèn Nguyễn Văn Cư, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư, cho biết năm 2015, đơn vị này đã thực hiện nâng cổng chùa lên 1,2 m để ngăn nước từ ngoài tràn vào nhưng sau đó sân chùa thường xuyên bị ngập nước. Cách đây vài tháng các vị sư trong chùa cũng mời ông đến để lên phương án nâng tượng quan âm lên 1,5 m.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 5.

Trạm vận hành ben thủy lực chính được vận hành bởi 2 người

Tiếp đó, các thầy lại mời "thần đèn" đến khảo sát và đặt vấn đề đơn vị của ông nâng đại giảng đường lên 2 m. "Khi đó, tôi nói với các thầy nếu nâng 2m thì phải trải qua 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1 m. Một tuần sau thì các thầy muốn nâng lên 2,4 m và cuối cùng là đặt vấn đề nâng lên 3 m thì có làm được không. Tôi trả lời là được" – ông Cư kể về các giới hạn mà nhà chùa đặt ra.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 6.

Sau mỗi lần kích khoảng 9 cm, các công nhân lại kê thêm khối bê tông làm trụ chống đỡ

Nếu nâng 3m mà chia 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1m thì thời gian thi công quá lâu khoảng 60 ngày. Cuối cùng, ông Cư quyết định sẽ rút ngắn thời gian còn khoảng 40 ngày với 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn nâng 1,5m.

Sau khi nhận nâng công trình nặng hơn 2.000 tấn này lên 3m, "thần đèn" phải mất 2 tháng nghiên cứu các phương án cũng như đầu tư thêm máy móc, thiết bị để chuẩn bị bắt tay vào công việc chống ngập cho Đại giảng đường. Trong đợt đầu sẽ nâng Đại giảng đường lên 1,5 m sau đó gia cố cột, đà cho vững vàng để tiếp tục nâng đợt 2.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 7.

Thần đèn Nguyễn Văn Cư trực tiếp chỉ đạo mỗi lần kích nền để công trình an toàn

"Trước đây nâng 1 nhà phố 20-30 cột, cùng lắm là 40 cột như ngôi chùa dưới Tân An mà chúng tôi đã di dời mới đây. Tuy nhiên, Đại giảng đường mà trước đây là chánh điện lên tới 60 cột mà phải nâng đều chứ không thể nâng từng góc. Nếu kích từng góc thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ nứt, gãy cột nên tôi phải mua thêm máy móc" – thần đèn Nguyễn Văn Cư chỉ ra những trở ngại.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 8.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 9.

Các công nhân vận hành kích thủy lực và các con đội, mỗi người phải nhanh tay điều chỉnh cho 3-4 cột

Một điểm đáng chú ý là công trình này chỉ sử dụng 20 công nhân, mỗi người chịu trách nhiệm xử lý 3-4 con đội để đảm bảo an toàn. "Nếu kích nhà phố hoặc biệt thự thì cần dùng đến một trạm vận hành để kích nâng 10-12 ben thủy lực. Riêng đối với chánh điện cũ phải này dùng 3 trạm với tổng số 100 ben thủy lực (gồm một trạm 40 ben và 2 trạm 30 ben). Việc nâng nhà phải bảo đảm nâng đều để nhà không bị nghiêng lắc khi thi công cũng như khi đưa vào sử dụng.

Hồi hộp theo dõi thần đèn nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m - Ảnh 10.

4 cột sắt sẽ chống đỡ phần mái để mái võng xuống trong quá trình nâng nền

Theo đơn vị kích nền, việc nâng công trình này chỉ khó lúc ban đầu khi còn nằm dưới dưới rất khó kiểm soát. Nhưng khi lên khoảng 1m thì tầm nhìn thoáng có thể kiểm soát được tất cả. Mặc dù vậy, "thần đèn" vẫn thận trọng vì càng lên cao thì càng phải kiểm tra kỹ, khi thấy an toàn mới chỉ đạo kích nâng.

Tự tin vào kinh nghiệm

Chúng tôi hỏi quy mô của Đại giảng đường "khủng" như vậy nhưng vì sao ông vẫn nhận? Thần đèn Nguyễn Văn Cư cho biết ông tự tin vào kinh nghiệm của bản thân cũng như các cộng sự của mình và sự chuẩn bị kỹ càng khi đầu tư thêm máy móc, thiết bị. "Tôi đứng chỉ huy trực tiếp từ đầu tới cuối, cố gắng kiểm soát mọi việc để việc nâng nền được an toàn" – ông Cư nói.

Ngoài việc kích nền lên 3m, đơn vị cũng làm thêm một số đà để nhà chùa làm sàn khi đưa công trình vào sử dụng. Phần mái cũng được chống đỡ bằng bốn cây cột để tránh tình trạng mái bị võng xuống. Đại giảng đường có kích thước rộng 17m và dài 31 m với trọng lượng lên tới hơn 2.000 tấn.

Bài và ảnh: Sỹ Đông