Từ hôm nay 19-3, sân bay quốc tế Nội Bài điều chỉnh quy trình kiểm dịch đối với khách nhập cảnh nhằm giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với hành khách.

Theo đó, khách đến từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung. Việc thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại địa điểm cách ly chứ không phải tại sân bay như những ngày qua.

Theo kế hoạch bay, dự kiến trong ngày 19-3, Nội Bài đón 1.911 lượt khách nhập cảnh từ 26 chuyến bay đến từ: Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Myanmar, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ…

Hôm nay 19-3, Nội Bài đón 1.911 lượt khách nhập cảnh - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Nội Bài trong mùa dịch Covid - Ảnh: Dương Ngọc

Con số này giảm đi so với hôm qua. Ngày 18-3, tổng chuyến bay quốc tế về Nội Bài là 40 chuyến. Số khách từ quốc tế dự định về qua Nội Bài là 2.613 khách. Tuy nhiên, số khách thực về ít hơn với 2.364 khách. Số hành khách được chuyển đi cách ly tập trung trong ngày 18-3 là 1.100 người.

Việc điều chỉnh quy trình kiểm dịch đối với khách nhập cảnh được thực hiện theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn tại cuộc họp đêm 18-3-2020 tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Khách đến từ vùng dịch qua Cảng HKQT Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, sau đó thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại địa điểm cách ly.

Đối với khách các chuyến bay còn lại (không thuộc vùng dịch) thực hiện kê khai y tế và nhập cảnh theo quy định, cụ thể như sau:

1. Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

2. Khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10-3-2020 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

3. Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện các trường hợp khách quá cảnh từ các vùng dịch thì phân loại và cách ly, các trường hợp còn lại sẽ đóng dấu nhập cảnh theo quy định. Trường hợp khách có triệu chứng sốt, khách sẽ được tạm thời cách ly và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khám sàng lọc, nếu có yếu tố dịch tễ, sẽ chuyển đi điều trị tại bệnh viên bệnh nhiệt đới Trung ương.

4. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Trước đó, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, từ ngày 15-3-2020, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung.

Với việc số người từ vùng dịch châu Âu và các nước Đông Nam Á trở về Việt Nam tăng nhanh những ngày qua đã gây ra tình trạng ách tắc tại cửa khẩu Nội Bài. Riêng ngày 15-3, số lượng người cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về tại sân bay Nội Bài tăng hơn 3 lần so với hôm trước với gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch. Lực lượng chức năng tại Nội Bài tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tới 12 giờ đêm.

Tin-ảnh: D.Ngọc