Chiều nay (2-2), ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo các bộ ngành liên quan có phương án để đưa 5.361 người Trung Quốc đang "mắc kẹt" tại Khánh Hòa về nước.

Trong số này có 520 người là nhà đầu tư, lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại tỉnh Khánh Hòa và hơn 4.800 người Trung Quốc còn lại là du khách theo các chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do.

Hơn 5.300 người Trung Quốc bị mắc kẹt ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc ở Nha Trang

Nhiều du khách Trung Quốc bị kẹt lại sau khi Bộ Giao thông Vận tải có lệnh cấm bay đi và đến Trung Quốc từ ngày 1-2 để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới. Do đó Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh cũng tạm ngừng.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho biết đến nay chưa có du khách Trung Quốc nào đến liên hệ để hỗ trợ. Nếu tình hình này kéo dài sẽ phát sinh nhiều điều như hết hạn thị thực. Phía sở sẵn sàng tiếp nhận các thông tin và hỗ trợ người nước ngoài nói chung và khách Trung Quốc nói riêng.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ hôm 28-1, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động. Cùng với việc tạm dừng đón khách Trung Quốc, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… đã đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc treo bảng sang nhượng mặt bằng. Trong khi đó, nhiều khách sạn hạng sang trên đường Trần Phú cho biết khách sạn đang trống phòng khá nhiều, công suất chỉ đạt 40-50%.

Kỳ Nam