Chiều 16-3, ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, cho biết cơ quan này đang phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm làm rõ nguyên nhân vụ việc hơn 90 người dân trên địa bàn xuất hiện triệu chứng ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khi đi ăn cỗ cưới.

Hơn 90 người nhập viện cấp cứu khi đang ăn cỗ cưới - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm

Theo thông tin ban đầu, trưa 14-3, gia đình ông Lù A Vàng (ngụ bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tổ chức đám cưới cho con gái với tổng số 420 người tham gia.

Đám cưới có tổng số 70 mâm với 11 món, trong đó, có 3 món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 L) và quýt ngọt mua ở ngoài; các món còn lại như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng... là của nhà làm ra.

Khi đang ăn cỗ cưới được khoảng 1 giờ đồng hồ, hàng chục người có triệu chứng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy... Sự việc nhanh chóng được báo tới cơ quan chức năng và có 93 người có biểu hiện ngộ độc cần được hỗ trợ cấp cứu.

Theo ông Nguyễn Thế Phong, sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị.

"Đến sáng 15-3, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định, những người còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng. Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân cũng đã ổn định nhưng vẫn đang điều trị tại bệnh viện để được theo dõi"- ông Phong thông tin.

Hiện nguyên nhân vụ ngộ độc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu xác minh, làm rõ.

Phong Sơn