Sáng 19-4, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 23 - kỳ họp chuyên đề cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua 17 tờ trình của UBND tỉnh. Trong đó, có một số nội dung quan trọng như quy định về giảm phí tham quan Hội An, hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng Covid-19; quy định chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non; chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030…

Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình đề nghị xem xét thông qua và ban hành nghị quyết quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

Họp HĐND Quảng Nam: Trình thông qua nơi không được phép chăn nuôi - Ảnh 1.

Khu vực trung tâm xã, phường, thị trấn ở tỉnh Quảng Nam sẽ không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, địa phương này có hơn 70% dân số sống ở vùng nông thôn, trong đó phần lớn người dân gắn với sản xuất chăn nuôi. Chăn nuôi không những đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng hàng ngày mà còn là nguồn thu nhập chính của phần lớn người dân hiện nay.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh còn nhiều tồn tại, khó khăn như mức độ rủi ro cao do dịch bệnh; sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị chưa phát triển; chất lượng sản phẩm thiếu tính cạnh tranh. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường sống và môi trường sinh thái do chất thải chăn nuôi vẫn chưa được khắc phục.

Thực tế trong những năm qua, đã có nhiều kiến nghị của người dân về việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, chim yến trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường; chính quyền địa phương và ngành chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý do chưa có đầy đủ sơ sở pháp lý.

Trước thực tế này, việc ban hành quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không được phép chăn nuôi, quy định vùng nuôi chim yến là rất cần thiết.

Theo dự thảo nghị quyết, tổ chức, cá nhân không được bố trí cơ sở chăn nuôi tại các phường Tân Thạnh, An Mỹ, Phước Hòa, An Sơn, An Xuân, An Phú (TP Tam Kỳ), Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô, Tân An, Cửa Đại, Cẩm An (TP Hội An), phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) và khu trung tâm xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh.

Các khu vực còn lại được quy định như sau: Đối với chăn nuôi nông hộ thì những địa điểm không đảm bảo tách biệt với nơi ở của người dân và không có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý chất thải đủ công suất sẽ không được chăn nuôi; đối với chăn nuôi trang trại thực hiện theo quy định tại Thông tư 23/2019 của Bộ NN-PTNT…

Đối với chim yến, dự thảo nghị quyết quy định tổ chức, cá nhân chăn nuôi được phép bố trí nhà yến ở những nơi đảm bảo cách khu dân cư, trường học, chợ, bệnh viện tối thiểu 300 m, đồng thời đảm bảo phù hợp với các quy định khác có liên quan.

Trần Thường