icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hợp tác để cùng nhau phát triển

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Sáng 25-3, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Tham dự có lãnh đạo TP HCM cùng 9 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Bình, Cao Bằng, Quảng Trị, Bắc Kạn, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh và nhiều doanh nghiệp (DN).

Nhiều kết quả thiết thực

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đánh giá thời gian qua, lãnh đạo các cấp của TP HCM và lãnh đạo địa phương các vùng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, các chính sách ưu đãi cho các DN của TP HCM tới đầu tư, sản xuất - kinh doanh.

Trên cơ sở các thông tin về xúc tiến đầu tư, phổ biến về tiềm năng, mục tiêu phát triển cụ thể của từng địa phương đã thu hút được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế của TP HCM đến đầu tư. Các dự án được triển khai một cách hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh.

Cụ thể, tại Nghệ An đến nay đã có 60 dự án đầu tư, sản xuất - kinh doanh của các DN, nhà đầu tư của TP HCM đầu tư vào tỉnh này với tổng vốn đăng ký 36.619,1 tỉ đồng; trong đó có 52 dự án còn hiệu lực/tổng vốn đăng ký 31.030,1 tỉ đồng.

Hợp tác để cùng nhau phát triển - Ảnh 1.

Các đại biểu nắm tay nhau thể hiện tình đoàn kết tại hội nghị

Tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua đã có nhiều DN từ TP HCM đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, đến nay địa phương đã thu hút được 15 dự án của các nhà đầu tư đến từ TP HCM với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 29.100 tỉ đồng; trong đó có một số dự án quy mô lớn đã và đang được triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh (21.480 tỉ đồng), khu nhà ở và dịch vụ phục vụ liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (1.228 tỉ đồng).

Còn tại tỉnh Bắc Kạn, đến nay có 7 dự án đầu tư của 3 nhà đầu tư của TP HCM với tổng vốn đăng ký trên 1.440 tỉ đồng. Tại Hà Tĩnh, từ năm 2004 đến nay có 22 dự án đầu tư, sản xuất - kinh doanh của 22 DN, nhà đầu tư TP HCM với tổng vốn đăng ký 8.440,898 tỉ đồng.

Tại hội nghị ông, Trương Quốc Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cho biết những năm qua, tỉnh này đã thu hút được nhiều tập đoàn, công ty lớn của TP HCM đầu tư. Nhờ sự quan tâm này mà trong thời gian qua kinh tế của tỉnh tăng trưởng tốt. Thời gian tới, Hà Nam mong muốn TP HCM và các địa phương quan tâm hợp tác với tỉnh trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng lĩnh vực đầu tư công nghệ cao.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP HCM - nhấn mạnh thành phố luôn trân trọng sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các bên, phù hợp với thế mạnh, đặc thù và tiềm năng của từng địa phương. Thông qua việc liên kết vùng, TP HCM được tiếp nhận và thụ hưởng nhiều nhất các kết quả hợp tác, mở ra nhiều không gian phát triển mới cho thành phố, hình thành được nhiều ý tưởng, đổi mới sáng tạo, kiểm nghiệm được nhiều mô hình phát triển mới.

Thời gian tới, ông Võ Văn Hoan cho biết TP HCM tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường hợp tác phát triển, liên kết giữa TP HCM với các vùng kinh tế - xã hội của cả nước, trong đó có các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Tiếp tục hợp tác để cùng phát triển

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết TP HCM có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc triển khai chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với các tỉnh Bắc Trung Bộ - duyên hải Trung Bộ, trung du và miền núi Bắc Bộ.

Đối với tỉnh Nghệ An, trong định hướng phát triển, tỉnh xác định việc phối hợp với các địa phương là nhiệm vụ xuyên suốt, không chỉ có ý nghĩa với từng địa phương mà góp phần phát huy thế mạnh chung để cùng nhau phát triển.

Nghệ An và các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ luôn kỳ vọng và tin tưởng vào chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giữa TP HCM giai đoạn đến năm 2025 và các năm tiếp theo tiếp tục phát huy hiệu quả cao nhất, mở ra nhiều triển vọng, cơ hội mới trong hợp tác cùng nhau phát triển.

Theo lãnh đạo các địa phương, TP HCM là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, sự phối hợp trong phát triển kinh tế - xã hội với thành phố này sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các tỉnh.

Ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng - chia sẻ Cao Bằng có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế khi có nhiều cửa khẩu, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp... Tỉnh luôn mong muốn hợp tác với TP HCM và các địa phương để có thể phát huy những thế mạnh của mình. Thời gian tới, Cao Bằng tiếp tục kêu gọi các DN TP HCM và các tỉnh đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như kinh tế cửa khẩu, du lịch. DN đến đầu tư sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - khẳng định hội nghị là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa các nghị quyết của trung ương về phát triển vùng. Sau hội nghị sẽ có danh mục hợp tác cụ thể của từng địa phương gắn với TP HCM.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, với tinh thần trách nhiệm, nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, đôi bên cùng có lợi, TP HCM luôn chủ động mở rộng hợp tác với các vùng kinh tế, các địa phương trong cả nước.

Đối với các địa phương, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị tiếp tục quan tâm, thường xuyên chỉ đạo các cấp, địa phương, chủ động phối hợp với lãnh đạo các sở, ngành của TP HCM; quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng DN của TP HCM đến đầu tư tại các địa phương. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo