Chiều 16-7, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã cơ bản thông qua kế hoạch đón người dân đang gặp khó khăn ở TP HCM muốn trở về địa phương cách ly. Kế hoạch đón những người này trở về dự kiến được triển khai vào tuần sau. Theo đó, trong đợt đầu tiên có khoảng 300 người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đang ở TP HCM thực sự khó khăn, muốn trở về quê sẽ được chính quyền đón trở về sau khi đăng ký.

Từ ngày 20-7, Thừa Thiên - Huế đưa người dân từ TP HCM về quê bằng tàu hỏa - Ảnh 1.

Trong những ngày này, chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi tặng người Huế ở TP HCM nói riêng và đồng bào miền Nam nói chung đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang làm việc với ngành đường sắt để xin hỗ trợ một chuyến tàu hỏa đón bà con từ TP HCM về Huế cách ly tập trung tại Khung T5 đóng ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) theo quy định. Toàn bộ chi phí vé tàu, ăn uống, sinh hoạt trong khu cách ly của người dân sẽ được miễn phí.

Tphoto-1

Người Huế ở TP HCM trở về sẽ được hỗ trợ cách ly miễn phí. Trong ảnh là một công dân được trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo về kế hoạch này.

Theo đó, việc đón công dân trở về được chia ra thành nhiều đợt. Trong đó, dự kiến đợt 1 (từ ngày 20-7 đến 25-7) đón khoảng 300 người trở về bằng tàu hỏa. Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức xét duyệt danh sách đăng ký trở về địa phương theo hướng ưu tiên về trước đối với người yếu thế, người gặp khó khăn, bị ảnh hưởng lớn hơn (người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; lao động tự do; người mất việc làm; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác; học sinh, sinh viên...).

Tỉnh hỗ trợ toàn bộ kinh phí vận chuyển, kinh phí xét nghiệm và kinh phí cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị các khu cách ly tập trung dịch vụ có trả phí nếu các công dân có điều kiện mong muốn trở về quê dịp này.

Từ ngày 20-7, Thừa Thiên - Huế đưa người dân từ TP HCM về quê bằng tàu hỏa - Ảnh 3.

Cách đăng ký cũng như quy trình xét duyệt

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết có 2 phương thức đăng ký để được xét duyệt về quê. Phương thức 1 là đăng ký trực tuyến qua phần mềm Hue-S hoặc Website https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/hcmhue; phương thức 2 là liên hệ đầu mối phối hợp hỗ trợ thông qua Hội đồng hương Thừa Thiên - Huế tại TP HCM (ông Phạm Quốc, ĐT: 0938428131; ông Nguyễn Hoàng Nguyên, ĐT 0909135888; ông Trần Quang Phúc, ĐT: 0915911533 và ông Ngô Phước Tuần, ĐT: 0972929741).

Sau khi đăng ký và được xét duyệt, người dân nhận được phản hồi qua số điện thoại, email về thời gian đón, ký hiệu tàu, giờ tàu, lịch trình di chuyển, địa điểm cách ly khi tới Huế... Sau đó, việc di chuyển đến ga tàu sẽ được Hội Đồng hương Thừa Thiên - Huế tại TP HCM hỗ trợ, hướng dẫn.

Ông Sơn thông tin thêm phương tiện tàu hỏa được lựa chọn cho đợt đầu tiên, còn các đợt tiếp theo sẽ có phương án cụ thể, người dân sẽ nhận được thông tin chính xác về phương tiện di chuyển khi họ được xét duyệt.

"Bước đầu chúng tôi chọn tàu hỏa để đón công dân trở về vì đây là phương tiện có nhiều yếu tố bảo đảm an toàn phòng dịch, như người đi trên đoàn tàu hạn chế di chuyển, được phục vụ chu đáo, không xuống khỏi tàu khi đi qua các địa phương khác và sẽ được đưa đến địa điểm cách ly khi về tới Huế. Chúng tôi đang làm việc với ngành đường sắt để có những phương án đưa đón, phục vụ bà con chu đáo trong hành trình trở về quê hương" - ông Sơn nói.

Quang Tám