Hút thuốc trên máy bay, nữ sinh 17 tuổi nói do không rõ nội quy - Ảnh 1.

Quy định cấm hút thuốc trên máy bay được ghi rõ phía bên trong toilet máy bay nhưng khách vẫn trốn vào đây hút thuốc. Ảnh Tô Hà

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết vừa xử lý vụ việc hành khách còn rất trẻ có hành vi hút thuốc lá trên máy bay, vi phạm quy định của pháp luật về vận tải hàng không.

Cụ thể, trên chuyến bay VJ696 từ Hải Phòng đi Lâm Đồng ngày 19-3, hành khách P.L.V. (số ghế ngồi 6A) đã trốn vào toilet máy bay để hút thuốc lá. Tiếp viên đã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với khách P.L.V. 

Đáng lưu ý, người vi phạm là một nữ sinh THPT đang cư trú và học tập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sinh năm 2001. Khi lập biên bản vi phạm hành chính và làm việc với cơ quan chức năng tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng), nữ sinh P.L.V. nêu lý do hút thuốc trên máy bay là "do em đi máy bay lần đầu nên không rõ nội quy".

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 8 Nghị định 147/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, trưởng đại diện cảng vụ hàng không miền Nam tại sân bay Liên Khương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nữ sinh P.L.V., mức phạt tiền là 4 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đến sáng nay (27-3), hành khách P.L.V. vẫn chưa chấp hành quy định nộp phạt. Hành khách P.L.V. có 10 ngày để chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính kể từ ngày quyết định được ban hành.

Theo quy định, tất cả các chuyến bay đến/đi từ Việt Nam đều không được hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử. Việc phổ biến quy định cấm hút thuốc trên máy bay được đưa vào các thông tin từ khi làm thủ tục check in đến khi khách lên máy bay. Thậm chí hệ thống phát thanh trên máy bay còn nói rõ trong toilet máy bay có hệ thống báo cháy, khách hút thuốc sẽ bị phát hiện. Tuy nhiên nhiều hành khách vẫn cố tình vi phạm, trốn vào toilet hút thuốc.

T.Hà