Chiều 25-7, Thành ủy Đà Nẵng đã có công văn về việc chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 sau khi TP này có người vừa mắc Covid-19, được Bộ Y tế công bố là ca bệnh 416. 

Theo đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương liên quan khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các phương án, biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 theo đúng kịch bản phòng chống dịch và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn; không để dịch bệnh lây lan, tạo sự ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp liên quan đến bệnh nhân 416 để áp dụng những biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, giám sát và theo dõi chặt chẽ theo quy định; không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao. 

Đối với bệnh nhân Covid-19 thứ 416, Thành ủy Đà Nẵng đề nghị ngành y tế huy động mọi nguồn lực để phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tích cực điều trị, chữa khỏi với tinh thần quyết tâm cao nhất, không để bệnh nhân tử vong. 

Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở vật chất để triển khai cách ly tập trung và xem xét việc giãn cách xã hội ở mức độ phù hợp với tình hình thực tế.

Huy động mọi nguồn lực cứu chữa bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đà Nẵng siết chặt việc quản lý cư trú, khai báo tạm trú, nhất là đối với người nước ngoài. Ảnh: Hải Định

Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP và các địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nhất là với người nước ngoài; yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo và xử lý nghiêm trường hợp thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Đối với các quận - huyện, Thành ủy Đà Nẵng đề nghị khẩn trương chỉ đạo chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương chủ động theo dõi sát địa bàn, sẵn sàng triển khai những biện pháp phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với các ngành chức năng TP tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nhất là với người nước ngoài; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện, yêu cầu khai báo (tạm trú, tạm vắng, y tế, dịch tễ) và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.

Trong buổi họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ sáng 25-7, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, báo cáo đến nay, địa phương này phát hiện 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua công tác kiểm tra địa bàn.

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam, đồng thời tạm giam 2 người Việt, 1 người Trung Quốc để điều tra về đường dây này,

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an làm rõ, khởi tố vụ án và truy trách nhiệm đối với vụ việc tổ chức đưa người nước ngoài trái phép sang Việt Nam.

B.Vân