Ngày 19-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đột xuất của Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Không để bệnh nhân thiếu máy thở

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định thời gian tới, đặc biệt là trong 5-7 ngày nữa, tình hình dịch bệnh tại TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng. Đáng chú ý, về hậu cần cho phòng chống dịch, Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tại TP HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. 

Bộ đã điều động, hỗ trợ TP HCM và các tỉnh, thành trong khu vực hơn 6.400 người và hơn 9.000 người đang sẵn sàng chi viện thêm. "Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca mắc (cần máy thở). Hiện năng lực sản xuất máy thở ôxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3/ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50%-100% công suất. 

Ngày 18-9, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy, yêu cầu tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ ôxy và khả năng phân phối. Bộ Y tế đã báo cáo và xin ý kiến Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, các bộ đều cho biết đã thành lập "tổ công tác đặc biệt" tại TP HCM như chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, thông tin bộ đã sử dụng lực lượng dân quân và bộ đội đóng quân trên địa bàn để hỗ trợ địa phương vận chuyển rau màu cho nhân dân, đến tận xã, tận xóm giúp dân thu hoạch nông sản; huy động gần 3.000 tài xế để bảo đảm vận chuyển cho các địa phương. 

Ở các đảo xa, các vùng điều kiện giao thông khó khăn thì huy động trực thăng để vận chuyển, bao gồm vắc-xin và các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch. Bộ Quốc phòng đã phối hợp Bộ Y tế thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, bộ đã phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch cụ thể để huy động các nguồn hàng, nhất là rau củ quả, hàng tươi sống để sẵn sàng cung ứng cho TP HCM và các địa phương có nhu cầu. Thống nhất cao với Bộ Y tế về việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16.

Huy động tổng lực chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phong tỏa chống dịch Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà NộiẢnh: TTXVN

Siết chặt giãn cách xã hội

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ tình hình rất phức tạp, diễn biến rất nhanh, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ để phòng chống dịch trên phạm vi cả nước, nhất là tại TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Việc lãnh đạo, chỉ đạo cần tập trung, thống nhất, chuyên sâu hơn nữa trên phạm vi cả nước để nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức, điều hành chống dịch.

Các ý kiến cũng thống nhất thành lập tổ công tác đặc biệt (Bộ Chỉ huy tiền phương) đặt tại

TP HCM với sự tham gia của lãnh đạo các bộ và TP HCM, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo quốc gia. Thống nhất cần tập trung cho TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam, thực hiện Chỉ thị 16 theo tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là trong giãn cách xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng để giảm tốc độ lây nhiễm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ - ngành, cơ quan có liên quan nghiên cứu, đánh giá lại toàn diện biến chủng mới của virus, cùng với các nghiên cứu khác của thế giới để có đối sách phù hợp hơn. Đánh giá, phân loại các ca F0, F1 theo các nguy cơ, các mức độ triệu chứng để tập trung nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm; có hướng dẫn khung để các địa phương thực hiện thống nhất.

Thủ tướng lưu ý phải thực hiện thật tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là tại các địa phương phía Nam với các đặc điểm riêng về dân cư và xã hội, đặc biệt cần lưu ý khi đợt dịch lần này tấn công các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, đầu mối giao thương, vận tải, các khu công nghiệp. Tổ chức phân bổ, tiêm vắc-xin kịp thời, khoa học, an toàn và hiệu quả, linh hoạt cho các đối tượng theo tình hình thực tiễn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội... cung ứng vật tư, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm đầy đủ cho người dân trong suốt quá trình chống dịch, giữ ổn định an ninh trật tự. Bộ Ngoại giao tập trung vào các nhiệm vụ phục vụ phòng chống dịch như đẩy mạnh ngoại giao vắc-xin, chuyển giao công nghệ, cung cấp giá cả trang thiết bị phòng chống dịch để các đơn vị trong nước tham khảo. Đặc biệt, phải bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng sinh kế do dịch bệnh.

Bộ Y tế cho biết ngày 19-7, nước ta ghi nhận 4.195 ca mắc Covid-19. Ngoài 20 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nước ta ghi nhận 4.175 ca trong nước, tại TP HCM (3.074 ca), Bình Dương (503), Đồng Nai (154), Đồng Tháp (53), Hà Nội (44), Vĩnh Long (41), Phú Yên (41)... Trong ngày có thêm 380 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và 80 ca tử vong trong 11 ngày qua đều là các trường hợp có liên quan đến bệnh nền, phần lớn ở người cao tuổi. 

Không nên tích trữ máy thở

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cũng cam kết Bộ Y tế và TP HCM không thiếu máy thở cũng như khí ôxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Bộ Y tế đã khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất ôxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng ôxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí ôxy cho cả nước nói chung hay tại TP HCM nói riêng không thiếu.

Hà Nội: Nhiệm vụ số 1 là phòng chống dịch

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo TP Hà Nội cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số 1 là phòng chống dịch Covid-19, xem bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; quyết tâm bảo vệ thủ đô, không để dịch diễn biến xấu. Các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng, tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh.

"Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh. Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng chống Covid-19 để chủ động trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp trên địa bàn; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

H.Thanh

Thế Dũng - Ngọc Dung