Dự báo của cơ quan chức năng cho biết cao điểm đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất (dịp Tết tập trung từ ngày 9-1 đến 8-2 (tức 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), với lượng khách khoảng 130.000 người mỗi ngày, tăng 10.500 khách so với cao điểm Tết Nguyên đán năm ngoái.

Khách tăng cao và tần suất chuyến bay tại sân bay cũng dự kiến tăng, ở mức từ 5,68% - 6,24% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng như trên trong bối cảnh giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vốn thường xuyên quá tải những năm trước, khiến tình hình năm nay được dự báo càng trở nên căng thẳng.

Từ hôm nay, CSGT huy động tối đa lực lượng chốt ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu nghẹt người tại ga Quốc tế đến đón người thân về nước

Theo kế hoạch, tổ công tác liên ngành với hàng loạt cơ quan, đơn vị sẽ cùng tham gia chống kẹt xe cho khu vực này. Trong đó, các "điểm nóng" gồm khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả; giao lộ Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi - Phan Đình Giót và nút giao Trường Sơn - sẽ được đặc biệt tập trung những ngày cao điểm.

Từ hôm nay, CSGT huy động tối đa lực lượng chốt ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Đường Trường Sơn, đoạn trước cổng sân bay - là một trong những điểm nóng thường xuyên xảy ra kẹt xe những ngày cao điểm Tết

CSGT sẽ giữ vai trò chủ lực trong việc chống ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay và huy động các lực lượng khác tham gia hỗ trợ.

Trong khi đó, phía Sở Giao thông Vận tải (GTVT) hiện cũng chỉ đạo không cấp phép thi công, sửa chữa,… các công trình xung quanh khu vực sân bay từ 6 giờ đến 22 giờ, trừ những trường hợp đột xuất. Thanh tra Sở GTVT được yêu cầu kiểm tra, giám sát quá trình thi công của các đơn vị và phối hợp CSGT tăng cường xử lý các vi phạm.

Sở GTVT cũng chỉ đạo Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thông qua hệ thống camera, chủ động phát hiện các tình huống có thể dẫn đến ùn tắc giao thông, từ đó thông báo cho các bên liên quan tập trung xử lý. Ngoài ra, một số tuyến xe buýt sẽ được điều chỉnh lộ trình và tăng số chuyến để tăng khả năng vận chuyển hành khách ra vào sân bay.

Từ hôm nay, CSGT huy động tối đa lực lượng chốt ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Khách tăng cao và tần suất chuyến bay tại sân bay cũng dự kiến tăng so với cùng kỳ năm trước khiến tình hình giao thông dịp Tết năm nay dự báo càng căng thẳng ở khu vực xung quanh

Trong khi đó, phía trong sân bay Tân Sơn Nhất, Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam - ông Trần Doãn Mậu và ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng chỉ đạo tăng cường điều tiết giao thông ở các khu vực như ga đi, ga đến, bãi đỗ xe…

Riêng phía các quận Tân Bình và Gò Vấp, hiện cũng đã lên phương án tăng cường chấn chính trật tự lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo vỉa hè và lòng đường tại khu vực chỉ để phục vụ cho mục đích giao thông...

Bài và ảnh: Gia Minh