Theo thống kê của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, trong tháng 10-2019, thông qua các công tác phối hợp liên ngành và thanh tra độc lập, đơn vị này phát hiện và xử lý 117 vụ vi phạm ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP HCM).

Đáng chú ý, phần lớn các vi phạm vẫn là tình trạng xe dừng đỗ (47 vụ) và xe khách hoạt động dạng hợp đồng nhưng không có hợp đồng vận chuyển (xe dù), với 11 vụ- vốn gây phức tạp và lộn xộn tại khu vực sân bay.

Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT cũng cho biết nhiều vi phạm khác liên quan đến tình trạng xe khách không gắn hoặc gắn phù hiệu (biển hiệu) nhưng hết hạn, xe niêm yết không chính xác các thông tin quy định...

Tổng số tiền xử phạt đối với các lỗi vi phạm trên trong tháng 10, theo Thanh tra Sở GTVT là hơn 251 triệu đồng và 21 trường hợp tài xế bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Nhiều tài xế bị tước bằng lái tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Một xe vi phạm trong việc dừng đậu tại sân bay bị lực lượng an ninh khoá bánh, đồng thời dán thông báo vi phạm

Theo Thanh tra Sở GTVT, trong việc phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đơn vị này tổ chức lực lượng cả phía trong và bên ngoài sân bay để phối hợp với các bên liên quan thực hiện.

Cụ thể, tại khu vực bên trong sân bay, Thanh tra Sở GTVT thực hiện phối hợp, hỗ trợ lực lượng An ninh sân bay, Đồn Công an Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để kiểm tra, xử lý các vi phạm. Đồng thời, phối hợp hướng dẫn và điều tiết giao thông nhằm đảm bảo trật tự và tránh ùn ứ.

"Việc này hiện đang tổ chức mỗi ngày trong 2 khung giờ, sáng từ 9 đến 12 giờ và chiều từ 16 đến 18 giờ. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh ngoài những khung giờ trên, các đơn vị cũng sẽ trao đổi và bố trí lực lượng phối hợp" - đại diện Thanh tra Sở GTVT cho biết.

Nhiều tài xế bị tước bằng lái tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Thanh tra Sở GTVT cùng CSGT và các lực lượng liên quan phối hợp xử lý vi phạm bên trong sân bay

Trong khi đó, với khu vực các tuyến đường xung quanh sân bay, Thanh tra Sở GTVT TP HCM cũng cho biết thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp với Đội CSGT Tân Sơn Nhất (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM), lực lượng chức năng các quận Tân Bình, Gò Vấp tổ chức điều tiết giao thông và xử lý vi phạm...

Theo Thanh tra Sở GTVT, công tác phối hợp kiểm soát các vi phạm tại sân bay đang tiếp tục tăng cường thực hiện, nhất là thời điểm cuối năm, khi khu vực trên vẫn là một điểm "nóng" về tình hình giao thông.

Gia Minh