Ngày 15-3, Bệnh viên Chợ Rẫy cho biết sức khỏe bệnh nhân P.T.O (55 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Điều đặc biệt trong ca phẫu thuật này là nạn nhân O. bị hóc dị vật hạt mãng cầu vô cùng nguy hiểm vì nạn nhân chỉ có một lá phổi.

Hy hữu hạt mãng cầu suýt giết chết một phụ nữ 55 tuổi - Ảnh 2.

Hiện bà O. đã qua cơn nguy kịch

Ngày 13-3, bà O. ăn mãng cầu thì bị sặc khiến hạt mãng cầu văng vào phổi nên người tím tái. Người nhà đã đưa nạn nhân vào bệnh viện địa phương.

Bệnh viện địa phương đã tiến hành nội soi nhưng không thể gắp hạt mãng cầu ra khỏi phổi. Nạn nhân bị suy hô hấp nên được bác sĩ đặt nội khí quản và đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi hội chẩn kỹ thì các bác sĩ thống nhất không mở phổi của nạn nhân. Các bác sĩ đã chuẩn bị hệ thống soi tai mũi họng bằng ống cứng và kết hợp nhiều khoa để phẫu thuật cho nạn nhân.

Các dị vật gây khó chịu nhất là hạt sapoche, hạt mãng cầu. Những hạt này trơn tuột rất khó gắp trong khi nạn nhân chỉ còn một phổi nên rất khó. Trong quá trình nội soi (khoảng 30 phút) để gắp hạt mãng cầu thì 4 lần nạn nhân bị tuột huyết áp, ngưng thở. Sau đó các bác sĩ đã phối hợp nhịp nhàng gắp thành công hạt mãng cầu ra khỏi phổi nạn nhân.

Hiện nay, các bác sĩ đã rút ống thở và nạn nhân đã tự thở nhưng cần theo dõi thêm.

Hy hữu hạt mãng cầu suýt giết chết một phụ nữ 55 tuổi - Ảnh 3.
Hy hữu hạt mãng cầu suýt giết chết một phụ nữ 55 tuổi - Ảnh 4.

Hạt mãng cầu, sapoche là những hạt rất nguy hiểm

"Trong đời làm bác sĩ đây là lần đầu tiên tôi gặp một ca khó như vầy. Nhưng rất may là với sự hỗ trợ của các bác sĩ giàu kinh nghiệm nên đã lấy được hạt mãng cầu ra khỏi phổi nạn nhân", PGS TS Trần Minh Trường – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ.

Phạm Dũng