Đến ngày 26-2, toàn bộ 16/16 người nhiễm bệnh Covid-19 của Việt Nam đều đã khỏi bệnh và từ ngày 13-2 đến nay chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới nào. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong giám sát, bảo đảm phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm, bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành. Kết quả này ghi nhận nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của toàn dân, các cơ quan hữu trách trung ương và địa phương. Đặc biệt là đóng góp lớn lao của ngành y tế, là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam, từ những người làm công tác nghiên cứu khoa học, vệ sinh dịch tễ đến điều trị lâm sàng…

Với lương tâm nghề nghiệp, vì sức khỏe cộng đồng, vì trách nhiệm cứu người và y đức thiêng liêng, họ đã quên thân mình, chấp nhận hiểm nguy, gian khổ để giúp phòng ngừa dịch bệnh, để cứu người bệnh, xây dựng phác đồ điều trị hữu hiệu và tìm ra vắc-xin điều trị những căn bệnh nguy hiểm. Phải yêu nghề đến mức nào họ mới vượt qua nỗi lo sợ dịch bệnh Covid-19 để tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona đang khiến cả toàn cầu lo lắng. Xa gia đình, người thân, lấy bệnh viện là nhà, công việc nặng nhọc và nguy hiểm không làm họ sờn lòng. Các y - bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM... và nhiều bệnh viện khác trên cả nước, cùng y - bác sĩ ở các trung tâm kiểm dịch ở các địa phương suốt hơn một tháng qua đã căng mình chống dịch, nhiều người làm việc xuyên Tết với lòng tin sẽ cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Xúc động biết bao những nụ cười rạng rỡ và giọt nước mắt vui mừng của bệnh nhân ngày ra viện, được cứu chữa, qua ải tử thần, trở về với cuộc sống bình thường.

Bên cạnh các bác sĩ lâm sàng là sự quên mình, nỗ lực nghiên cứu của các bác sĩ, nhà khoa học trong các phòng thí nghiệm. Bằng tài năng và ý chí, các nhà khoa học Việt Nam tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới, đưa Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới làm được điều này. Trong phòng thí nghiệm đó, chỉ một sơ sẩy nhỏ, các mẫu bệnh phẩm phát tán virus ra ngoài, cán bộ xét nghiệm là người lây nhiễm đầu tiên thì chính họ có thể bị nhiễm virus này. Biết là nguy hiểm nhưng đã chọn nghề nên họ sẵn sàng chấp nhận và đối mặt, vượt qua. Thành công này tạo tiền đề trong việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin trong tương lai, đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Những thành tựu y học trong nghiên cứu khoa học cùng những kết quả điều trị lâm sàng của Việt Nam là rất đáng tự hào. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến những người mặc áo blouse trắng sự trân trọng, biết ơn của cả xã hội về người và nghề cao quý. Các thầy thuốc đã đem lại điều quý giá nhất trong cuộc sống là sức khỏe và sinh mạng con người. 

HOÀNG HOA