Tại hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 25-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 với sự tham gia đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị.

Bệnh nhân thứ 16 xuất viện

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết dự kiến sáng nay (26-2), ông N.V.V (50 tuổi; ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 16 của Việt Nam, chính thức được xuất viện. Đây là bệnh nhân cuối cùng được xuất viện tính đến thời điểm này. Ông V. là cha của bệnh nhân N.T.D (23 tuổi) - một trong 8 người thuộc nhóm công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) được xác định mắc bệnh. Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng nhiễm Covid-19 và đã xuất viện trước đó. Như vậy, sau 34 ngày kể từ thời điểm ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, đến nay Việt Nam đã điều trị thành công 16/16 ca mắc Covid-19 và gần 2 tuần qua không ghi nhận ca nhiễm mới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam chống dịch với 5 phương châm: ngăn chặn triệt để; phát hiện sớm nhất; cách ly ngay lập tức; khoanh vùng thật gọn; dập tắt triệt để, quyết không để "đốm lửa âm ỉ" nào. Tâm dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã qua 13 ngày không có thêm người nhiễm bệnh. Không có trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế... "Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, để mọi người dân đều tham gia chống dịch. Việt Nam là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào hàng cao nhất do có biên giới đất liền với Trung Quốc, các hoạt động giao thương đi lại đường bộ, đường không, đường thủy rất lớn nhưng chỉ có 16 ca dương tính Covid-19. Đến giờ phút này, 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn, trong đó 15 ca đã xuất viện. Với tất cả sự khiêm tốn, cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh" - Phó Thủ tướng thông tin.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp khai báo y tế bắt buộc, cao hơn mức cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Sau này, WHO cũng đánh giá Việt Nam áp dụng những giải pháp sớm hơn và cao hơn mức khuyến nghị của WHO là hết sức đúng đắn. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã thắng trận đầu nhưng "cuộc chiến" phòng chống dịch còn rất dài. Chúng ta cần tiếp tục kiên trì, quyết liệt, chống dịch như chống giặc, không được lơi lỏng.

Kiên trì, quyết liệt chống Covid-19 - Ảnh 1.

Tổ công tác Bộ Y tế tuyên truyền phòng dịch và giám sát việc kiểm tra thân nhiệt hằng ngày cho người dân vùng tâm dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh PhúcẢnh: HẢI ANH

Cách ly là cần thiết và bắt buộc

Tại hội nghị, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ cách ly kiểm soát nguy cơ lây truyền Covid-19 là cần thiết và bắt buộc trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. "Bài học cách ly tại xã Sơn Lôi đã cho thấy hiệu quả kiểm soát dịch và minh chứng các biện pháp đã áp dụng là đúng đắn, cần thiết. Tới đây, chống dịch Covid-19 khó khăn hơn với dịch từ Hàn Quốc, đặc biệt là làm sao cách ly được người từ Hàn Quốc về Việt Nam trong 14 ngày" - ông Long nêu.

Về tình hình dịch của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, báo cáo hiện 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Vĩnh Phúc đã cho kết quả âm tính. Tại xã Sơn Lôi, công tác khoanh vùng, kiểm soát người ra vào thực hiện rất chặt chẽ. PGS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế "cắm chốt" tại xã Sơn Lôi - cho biết một trong những biện pháp giúp Việt Nam sớm khống chế được sự lây lan của dịch bệnh chính là công tác cách ly hiệu quả như ở Sơn Lôi. Đó là để quản lý sức khỏe hơn 10.600 người dân trong xã Sơn Lôi, ngành y tế đã thành lập 60 đội y tế thôn mà thành viên là hội viên của các đoàn thể tại địa phương như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân... Mỗi nhóm quản lý 20-30 hộ dân ở địa bàn xã. Hằng ngày, các đội y tế thôn có nhiệm vụ "rà từng ngõ, gõ từng nhà", đo nhiệt độ cho từng người dân, tuyên truyền cách phòng dịch. Nếu phát hiện trường hợp ho, sốt, mệt mỏi thì lập tức cho người bệnh đeo khẩu trang và thông báo cho nhân viên y tế xã đến ngay, kịp thời đưa đi cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, TP cũng tổ chức kiểm dịch y tế nghiêm ngặt và giám sát kỹ người đến từ vùng có dịch, đồng thời tăng cường giám sát người nhập cảnh đến từ một số quốc gia, vùng lãnh thổ đang có nhiều người nhiễm bệnh. Tính đến ngày 25-2, bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận 79 trường hợp; ngày 24-2, tiếp nhận 37 trường hợp để cách ly tập trung, trong đó có một trường hợp xuất hiện triệu chứng nghi ngờ nhưng sau khi xét nghiệm chẩn đoán đã cho kết quả âm tính. Nhờ vậy, đến thời điểm này, TP HCM chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong những người được cách ly.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, những nỗ lực trên đã giúp Việt Nam trong 12 ngày qua không xuất hiện ca bệnh mới. Dù vậy, trước tình hình các nước đang rất phức tạp, nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Ý, chúng ta không được chủ quan. Các cơ sở y tế vẫn phải nghiêm khắc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó.

Tri ân các thầy thuốc nhân dịp 27-2

Tại hội nghị trực tuyến nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến dành một phút tri ân thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, cũng như các y - bác sĩ hy sinh trong đại dịch SARS năm 2003. Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của những thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu, không quản khó khăn gian khổ hết lòng vì người bệnh. "Chúng ta cũng cảm ơn cả những chiến sĩ biên phòng, công an cửa khẩu, các ngành - các cấp và mọi người dân cùng tham gia chống dịch Covid-19 với một tinh thần "chống dịch như chống giặc" để đạt được những kết quả đáng mừng cho đến giờ phút này" - Phó Thủ tướng nói.

Thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Tại chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu các bộ - ngành, UBND các tỉnh - thành tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần "chống dịch như chống giặc", đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc về việc công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của nước này chỉ được nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác, Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho phía Hàn Quốc, các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng. Đồng thời, thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Bộ Công an thông báo cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND tỉnh - thành liên quan thông tin về hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam để thực hiện việc cách ly y tế. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ (TP Cần Thơ). Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch khi không cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Bộ Y tế tiếp tục triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch.

T.Dũng

Ngọc Dung