Theo kết luận, năm 2010, Công ty Nam Thị ký hợp đồng vay 95 tỉ đồng của Công ty Tài chính Cao su với tài sản thế chấp là khu đất số 6-8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM). Theo thỏa thuận, trong thời gian thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn... Tuy nhiên, xác minh tại Sở Xây dựng TP HCM, Công ty Nam Thị đã được phê duyệt dự án cao ốc văn phòng và căn hộ La Bonita với quy mô 14 tầng và 60 căn hộ tại khu đất trên. Ðến nay, khu chung cư La Bonita chưa được nghiệm thu và bị xử phạt hành chính nhiều lần với nhiều hành vi khác nhau.

Công an TP HCM tiếp nhận nhiều đơn tố cáo có nội dung từ năm 2014 đến khi bị tố cáo, Công ty Nam Thị do Hoàng Thái Anh và Tô Văn Chí Tâm làm đại diện đã ký nhiều hợp đồng bán trùng căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người. Khi sự việc bị phát hiện thì các đối tượng thuộc Công ty Nam Thị dùng nhiều thủ đoạn gian dối để che giấu, trốn tránh trách nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Kết quả xác định có tổng cộng 35 căn hộ ký trùng hợp đồng bán cho 71 người với 93 hợp đồng, số tiền mua bán căn hộ theo hợp đồng ký kết là 504,7 tỉ đồng. Quá trình điều tra xác định có 42 người gửi đơn tố cáo đã ký 66 hợp đồng mua căn hộ với tổng giá trị hơn 311 tỉ đồng, những người này buộc Công ty Nam Thị phải bàn giao nhà hoặc trả lại tiền.

Công an TP HCM kết luận: Vũ Bảo Trinh đã có hành vi ký hợp đồng mua bán cùng căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án chung cư La Bonita cho nhiều người. Trinh dùng thủ đoạn gian dối như thay đổi tên, ký hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp để người mua lầm tưởng là mua bán căn hộ khác nhau. Đồng thời, Trinh sử dụng chiêu này nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện bằng cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng. Khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ sẽ làm hồ sơ để hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn, trả nợ giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và Tô Văn Chí Tâm. Thực tế việc luân chuyển tiền không qua quỹ tiền mặt của công ty mà được rút ra để Trinh chiếm đoạt. Tổng cộng, Vũ Bảo Trinh và đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 299 tỉ đồng.

Các bị can Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm có hành vi giúp sức cho Trinh lừa đảo thông qua việc đứng tên đại diện Công ty Nam Thị ký hợp đồng bán căn hộ. Hoàng Thái Anh đã ký hợp đồng mua bán căn hộ, thu 60,1 tỉ đồng, còn Chí Tâm ký hợp đồng mua bán 2 căn hộ thu 16,6 tỉ đồng. 

PHẠM DŨNG