xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm các dự án của Công ty Bách Đạt An

Tin-ảnh: Tr.Thường

(NLĐO) – Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra hàng loạt vi phạm của Công ty Bách Đạt An trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư ở tỉnh này

Ngày 16-7, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, đóng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Bách Đạt An được giao nhiệm vụ chủ đầu tư đến 16 dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Trong đó, đa phần là các khu đô thị để phân lô bán nền.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm các dự án của Công ty Bách Đạt An - Ảnh 1.

Công ty Bách Đạt An được "ưu ái" thực hiện đến 16 dự án tại thị xã Điện Bàn

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra rằng, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định. Trong 14 dự án được thanh tra, chỉ có 5 dự án có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, chỉ có 3/14 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật. Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt...

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, dù hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huy động vốn..., nhưng Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA...

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng, các vi phạm, thiếu sót của Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Tuy nhiên, ban này đã giải thể nên thanh tra không đề xuất xử lý hành chính.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm các dự án của Công ty Bách Đạt An - Ảnh 2.

Người mua đất nhiều lần kéo đến trụ sở Công ty Bách Đạt An

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, để xảy các vi phạm của Công ty Bách Đạt An...

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, liên tục trong thời gian vừa qua, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn liên tục kéo đến bao vây trụ sở Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để đòi sổ đỏ. Ngoài ra, người dân còn kéo tới cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để gây áp lực với chính quyền địa phương.

Người dân cho biết họ mua đất tại 3 dự án trên, đến hẹn nhưng chưa được giao sổ đỏ. Trong khi đó, giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam xảy ra mâu thuẫn, kéo nhau ra tòa. Trước các lùm xùm này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra vào cuộc làm rõ.

Tại buổi gặp với người mua đất hôm 10-5, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, khẳng định Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đều có sai phạm. Nếu 2 công ty trên không ngồi lại với nhau giải quyết các hồ sơ thủ tục để ra sổ đỏ cho người dân thì những người liên quan của cả 2 công ty có thể sẽ phải vào tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo