Ngày 9-2, thông tin cho biết 2 phi công thực hiện chuyến bay Nha Trang (Việt Nam) - Trịnh Châu (Trung Quốc) ngày 28-1 và 12 tiếp viên thực hiện chuyến bay Trịnh Châu - Nha Trang ngày 23-1 và Nha Trang - Trịnh Châu ngày 28-1 đang cách ly theo quy trình 14 ngày để theo dõi, có xét nghiệm âm tính với nCoV (virus corona chủng mới).

Trước đó, 2 phi công thực hiện chuyến bay Trịnh Châu - Nha Trang ngày 23-1 là phi công M.J.C.G và N.Đ.A đã được đưa ra khỏi danh sách theo dõi khả năng nhiễm bệnh. Như vậy, toàn bộ 2 tổ bay của Vietnam Airlines có hành khách nhiễm virus corona đã được xác định âm tính với nCoV

Kết quả xét nghiệm 2 tổ bay Vietnam Airlines âm tính với virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên Vasco thực hiện quy trình khử trùng khu vực phục vụ trên máy bay - Ảnh: Vasco

Trước đó, 14 người thuộc 2 tổ bay của Vietnam Airlines (4 phi công và 12 tiếp viên) phải thực hiện tự cách ly do đã thực hiện 2 chuyến bay Trịnh Châu - Nha Trang ngày 23-1 và Nha Trang - Trịnh Châu ngày 28-1 có hành khách người Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Hành khách là 2 vợ chồng người Trung Quốc: Bà D.C. và ông X.J. đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Trịnh Châu (Trung Quốc) đến Nha Trang hôm 23-1 và trở về Trịnh Châu trên chuyến bay cũng của Vietnam Airlines ngày 28-1. Trên chuyến bay về Trịnh Châu, bà D.C. bị sốt, nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) nên được cách ly ngay sau khi hạ cánh. Bà này được đưa vào viện khám ngày 29-1 và xác nhận bị nhiễm virus corona chủng mới. Sau đó, ông X.J. cũng được xác định nhiễm virus corona chủng mới.

Nhận được thông báo của Vietnam Airlines, Sở Y tế Khánh Hòa đã tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ và cách li theo dõi tại nhà 268 người tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc này.

Hiện, Vietnam Airlines đã tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đại lục từ ngày 1-2. Từ ngày 6-2, hãng cũng đã tạm ngừng khai thác thêm đường bay giữa Hà Nội và Ma Cao, Hồng Kông. Đường bay giữa TP HCM và Hồng Kông vẫn duy trì khai thác thường lệ hàng ngày. Các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn được khai thác bình thường.

Nhiều dịch vụ hàng không từ mặt đất đến trên không được thay đổi để phòng chống dịch virus corona: Khử trùng tất cả máy bay sau khi khai thác từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Thái Lan trở về, điều chỉnh nhiệt độ khoang hành khách lên 26 độ C trên tất cả chuyến bay...

D.Ngọc