Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiều 30-4, UBND TP Hải Phòng có công văn khẩn yêu cầu, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar, Pub, game, internet từ 0 giờ ngày 1-5.

4 người Hải Phòng đi cùng chuyến bay với BN Hà Nam có kết quả âm tính lần 1 - Ảnh 1.

Trong dịp cao điểm nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, lượng khách qua sân bay Cát Bi luôn duy trì ở mức cao

Bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố, UBND các quận, huyện tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; Giao Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly tập trung của thành phố và các cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia nước ngoài đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định; Tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố và tại các thành phố khác về địa phương; yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú đủ 14 ngày. Nếu có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, tức ngực, khó thở... phải kịp thời báo ngay cho ngành Y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

"Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung và lây nhiễm ra cộng đồng" - ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhấn mạnh.

Công văn hỏa tốc của UBND TP Hải Phòng cũng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo hướng dẫn, giám sát Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi, các bến xe, nhà ga, bến tàu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch (đặc biệt là khẩu trang, dãn cách 1 m, sát khuẩn tay...); kiên quyết không phục vụ các hành khách không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cũng trong chiều 30-4, Sở Y tế Hải Phong cho biết 4 trường hợp ở Hải Phòng đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2899 "siêu lây nhiễm" đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tr.Đức