Ngày 30-4, Đồn Biên phòng Ba Tầng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết chỉ trong 2 ngày, đơn vị này đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo đó, vào ngày 28-4, trong quá trình tuần tra, kiểm soát đường biên, lực lượng Đồn Biên phòng Ba Tầng phát hiện có nhóm người đi từ Lào vào phía nội địa Việt Nam. Lực lượng biên phòng tổ chức ngăn chặn thì một số người bỏ chạy.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định có tổng cộng 9 người trú tại thôn Kỳ Nơi và thôn A Sau (xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) từ ngày 26-4, đã theo đường tiểu ngạch vượt biên sang Lào để đến thôn Pờ lu - A tang (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào) để dự đám cưới. Đến ngày 28-4, 9 người trên trở về Việt Nam nhưng thấy lực lượng biên phòng nên bỏ trốn về nhà riêng.

Dịch Covid-19 phức tạp, hàng chục người vẫn qua Lào dự lễ bốc mả, đám cưới rồi lén lút trở về - Ảnh 1.

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tuần tra, kiểm soát trên biên giới Việt - Lào

Ngay trong ngày 28-4, Đồn Biên phòng Ba Tầng phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh và Công an xã Lìa (xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) triệu tập đủ 9 người trong nhóm để làm các thủ tục đưa đi cách ly tập trung, phòng dịch Covid-19. Qua theo dõi, 9 người nói trên không có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Tương tự, vào ngày 27-4, Đồn Biên phòng Ba Tầng cũng đã phát hiện có 5 người ở xã Lìa nhập cảnh trái phép từ Lào về. Hiện những người nhập cảnh trái phép đã được đưa vào khu cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử phạt hành chính.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã đưa 11 người ở xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đi cách ly tập trung tại huyện Cam Lộ. 11 người này trước đó đi theo đường tiểu ngạch sang huyện Sa Muồi (tỉnh Salavan, Lào) để dự lễ bốc mả (hay còn gọi là lễ A Riêu Ping) của người đồng bào Pa Kô. Quá trình về nhà trong đêm, họ bị hàng xóm phát hiện, báo chính quyền địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 phức tạp, hàng chục người vẫn qua Lào dự lễ bốc mả, đám cưới rồi lén lút trở về - Ảnh 3.
Đức Nghĩa