Chiều 12-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 của anh H.V.H. (37 tuổi, huyện Hưng Nguyên) từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy anh H. âm tính với Covid-19.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, anh H.V.H. (37 tuổi, ở xã Hưng Tân, Hưng Nguyên) đã lao động ở Nhật Bản (ở trong vùng có dịch Covid-19). Bệnh nhân H. ở cùng với 3 người khác, và cả 3 đều bị ho, đau họng, khó thở, tức ngực. Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật Bản khám, những người này nhận được lời khuyên nên về nước.

Anh H. về đến sân bay Nội Bài lúc 14 giờ 30 chiều 11-3, rồi lên xe buýt vào trung tâm Hà Nội mua sim điện thoại, ăn phở và bắt taxi về bến xe Nước Ngầm lên xe khách về Nghệ An. Trên xe có 15 hành khách, 1 lái xe và 1 phụ xe.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 bệnh nhân từ vùng dịch Nhật Bản đi xe khách từ Hà Nội về Nghệ An - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Nghệ An chặn xe khách đưa anh H. và những người liên quan vào trung tâm cách ly trong đêm - Ảnh: Nghi Xuân

Nhận được tin báo từ người thân, 11 giờ ngày 11-3, lực lượng chức năng của Nghệ An bao gồm: y tế, công an, quân đội đã tổ chức chốt chặn ở đầu TP Vinh để kiểm tra xe khách này. Lúc này, trên xe chỉ còn 7 người, 8 hành khách khác đã xuống xe dọc đường. Hiện 7 người (gồm anh H., 5 hành khách, phụ và lái xe) đang được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng của Đại học Vinh (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc). Được biết, qua điều tra y tế, từ ngày 6-3 đến nay, anh H. có biểu hiện bị sốt, ho, đau ngực, khó thở.

Được biết, tính đến ngày 12-3, tại tỉnh Nghệ An đang có gần 800 người được cách ly, theo dõi để phòng dịch Covid-19.

Đức Ngọc