Ngày 14-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi (CDC Quảng Ngãi) cho biết 42 nhân viên Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2. Đây là các trường hợp vừa dự chung lớp tập huấn với 1 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3613.

Theo CDC Quảng Ngãi, bệnh nhân 3613 là người Đà Nẵng, vừa được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào chiều 12-5. Điều tra lịch sử di chuyển, bệnh nhân khai báo từng tiếp xúc với người quen từ huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) ra Đà Nẵng vào ngày 27 và 29-4.

Kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2  cho 42 nhân viên bưu điện Quảng Ngãi ra sao? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên Bưu điện Quảng Ngãi vì được xác định F2. Ảnh: T.Trực

Chiều 13-5, ngay khi nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, CDC Quảng Ngãi đã truy vết được trường hợp F1 liên quan bệnh nhân 3613, là nhân viên Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, thời điểm này, trường hợp F1 đang dự chung lớp tập huấn về nghiệp vụ tổ chức sản xuất do Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức. Thời gian lớp tập huấn kéo dài từ 8 giờ sáng đến gần 19 giờ tối 13-5.

Ngành Y tế Quảng Ngãi đã yêu cầu Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi phối hợp phong tỏa, cách ly tại chỗ toàn bộ lớp tập huấn này. Đến 21 giờ cùng ngày, Đội phản ứng nhanh của CDC Quảng Ngãi đã có mặt để lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 cho tất cả 42 nhân viên tham dự. Việc vận hành chạy mẫu xét nghiệm được thực hiện ngay trong đêm.

Đến sáng 14-5, kết quả xét nghiệm do CDC Quảng Ngãi thông báo tất cả đều âm tính với SARS- CoV-2. Đến sáng 14-5, sau nhiều giờ phải cách ly tại chỗ, hiện tất cả nhân viên tham dự cùng lớp tập huấn với trường hợp F1 trên đã được ra về.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định (số 659/QĐ-UBND ngày 10-5-2021) Áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, các hoạt động như hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỷ, giải đấu thể thao… được tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người/địa điểm; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Tuy nhiên, việc Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi tập huấn khiến 42 nhân viên được xác định F2 khiến nhiều người bức xúc.

T.Trực