Sáng 7-5, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi thông báo khẩn (số 1929/UBND-KGVX, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký) về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Chính phủ (số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020) để phòng chống Covid-19.

Cụ thể bắt đầu từ 12 giờ ngày 7-5, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (riêng Hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung (trên 20 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết.

Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi, cấm tập trung quá 20 người - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19. Ảnh: T.Trực

Tiếp tục dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, karaoke, masage, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga…).

Việc hiếu, hỷ (việc cưới, việc tang, liên hoan, tiệc nhà mới…) được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người; khuyến khích Nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Giãn cách xã hội toàn tỉnh Quảng Ngãi, cấm tập trung quá 20 người - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: T.Trực

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung dưới 20 người/địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m); thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi. Tạm dừng đón khách du lịch người ngoài tỉnh và khách nước ngoài đến đảo Lý Sơn…

Trước đó, ngày 6-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức thông báo 1 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân là nam (26 tuổi, ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi). Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi kể từ đầu năm 2021 đến nay.

T.Trực