Ngày 10-10, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu Du lịch Champarama - chủ đầu tư dự án Khu Du lịch Champarama tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết theo yêu cầu của UBND tỉnh, công ty đã khắc phục hiện trạng ban đầu số diện tích 17.564 m2 lấp biển thuộc dự án này.

Trước đó, hôm 4-10, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố phạt 105 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án Champarama khôi phục hiện trạng ban đầu đối với diện tích biển bị lấn, yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 16-10. Ngày 7-10, ông Kiều Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu Du lịch Champarama, đại diện chủ đầu tư - ký văn bản thông báo đã "khắc phục xong". Công ty đã gửi văn bản báo cáo UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục xong phần sai phạm, đồng thời yêu cầu thẩm định kết quả.

Tại hiện trường, chủ đầu tư cho múc đất từ các bờ kè sát biển đã lấn rồi đắp thành đống cao. Nước biển ở khu vực này đục ngầu, kéo dài từ đầu đến cuối dự án với chiều dài tiếp giáp biển khoảng 2 km. Ước lượng, với diện tích 17.564 m² lấn biển thì chiều dài là 1.750 m và ngang 10 m. Việc khối lượng đất đá san lấp trên diện tích rộng lớn như vậy nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã khắc phục xong khiến lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa bất ngờ.

Khi báo chí đặt vấn đề, ông Kiều Anh Tuấn cho rằng đó là "biện pháp thi công" nên không cung cấp thông tin. Trong khi đó, ông Chi khẳng định: "Bờ kè đá với ta-luy vượt ngoài chỉ giới đã được phá dỡ, thu gom vào trong chỉ giới theo giấy phép đầu tư. Việc khắc phục lỗi chỉ giới đã xong nhưng công việc sắp xếp lại bờ kè sẽ mất nhiều tháng".

Khắc phục thần tốc sai phạm lấn biển! - Ảnh 1.

Đất, đá lấn biển từ dự án Champarama được móc lên chất thành đống

Theo một chuyên gia trong ngành thi công san lấp, với diện tích 17.500 m2, chiều cao 3-4 m thì khối lượng đất đá phải khoảng 50.000-70.000 m3. Nếu một xe ben vận chuyển khoảng 5-7 m3 thì mất 10.000 chuyến, cho dù huy động cật lực cũng rất khó hoàn thành công việc nhanh như vậy. "Cần kiểm tra, đo đạc cẩn thận, nhất là tính toán khi mức thủy triều xuống thấp nhất mới thấy rõ" - chuyên gia này nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng nguyên tắc giao đất tới đâu thì sử dụng tới đó chứ không thể lấn ra ngoài diện tích được giao để làm kè, ta-luy, đó là vi phạm. Mép ngoài ta-luy phải nằm trong giới hạn ngoài cùng, không được phép vượt ra ngoài. Đất có giới hạn về không gian sử dụng. Việc vi phạm có thể xem xét ở mức độ cố tình hay vì lý do khách quan, còn về việc khắc phục thì không thể nói móc lên là xong. Vì thế, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa sẽ cử đoàn kiểm tra lại một cách chặt chẽ.

Chiều cùng ngày, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo liên quan đến việc lấp, lấn vịnh Nha Trang của dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), do Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư. Văn phòng đang tổng hợp, trình lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa để có hướng xử lý. Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin dự án này có nhiều sai phạm.

Giữ nguyên trạng vịnh Nha Trang

Liên quan đến các dự án lấn vịnh Nha Trang khiến dư luận bức xúc, tại cuộc họp báo do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức chiều 10-10, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa - Bộ VH-TT-DL, cho hay đối với các dự án liên quan đến tu bổ, tôn tạo di tích, quan điểm của bộ là yêu cầu các địa phương, bộ, ngành bảo đảm giữ gìn các yếu tố gốc cấu thành di tích và cảnh quan môi trường. Đó là nguyên tắc từ trước đến nay.

Riêng đối với vịnh Nha Trang, Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Di sản văn hóa kiểm tra, làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa. Kết quả, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt các doanh nghiệp vi phạm, đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu trước ngày 16-10.

"Từ nay đến thời điểm đó, với chức năng tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý ngành, chúng tôi sẽ rà soát chặt chẽ để bảo đảm thực hiện đúng quy định, trả lại đúng nguyên trạng vịnh Nha Trang" - ông Phong khẳng định.

L.Anh

Bài và ảnh: Kỳ Nam