Ngày 9-10, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho biết kết luận hội nghị giao ban Tỉnh ủy đã thống nhất giao Ban Cán sự Đảng của UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn và kiên quyết xử lý đối với các dự án vi phạm, lấn vịnh Nha Trang trái phép.

Khắc phục xuề xòa

Hiện nay, tại khu vực Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) - nơi dự án Champarama lấn biển xây dựng khu nghỉ dưỡng - mặt biển đục ngầu, chuyển màu cả một vùng rộng lớn. Phía trong hàng rào, hàng khối đất đá được múc lên tấp thành từng đống lớn. Nhiều xe múc đang có mặt tại công trường, những tảng đá lớn làm kè nhô ra biển trước đó được nạy lên lộ những đường ống nước đổ ra biển. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Khu du lịch Champarama cử bảo vệ "mời" các phóng viên đến chụp ảnh dự án về văn phòng làm việc. Đại diện đơn vị ở đây cho biết diện tích lấn biển đã khắc phục xong còn việc vào phía trong xem xét thì chờ dịp khác.

Phải trảm các dự án lấn vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án Champarama lấn biển trái phép

Ông Kiều Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu du lịch Champarama, trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vào ngày 7-10 thừa nhận trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, công ty sơ suất, thiếu đôn đốc nên phần kè đá nằm ngoài ranh giới được giao. Ngay trong ngày, công ty đã khôi phục lại hiện trạng hơn 17.500 m3 lấn biển trái phép. Công ty đã nộp báo cáo chương trình giám sát môi trường không khí và nước biển ven bờ cho Sở TN-MT.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết văn bản báo cáo của chủ đầu tư vẫn chưa đến được Sở TN-MT. UBND tỉnh đã giao sở này kiểm tra, giám sát, thẩm định quá trình khắc phục và báo cáo sự việc cho UBND tỉnh xử lý.

Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết thêm kết luận của hội nghị giao ban Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án của Công ty CP Khu du lịch Champarama và Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa với dự án "Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa" (dự án Hòn Rùa, tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang). Về dự án này, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc chủ đầu tư dự án Hòn Rùa lấn biển với hàng ngàn mét khối. Thanh tra Sở TN-MT đã vào cuộc làm rõ. Do có dấu hiệu sai phạm nên dự án này đã được yêu cầu đình chỉ hoạt động để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Ngược với nguyện vọng người dân

Vịnh Nha Trang được bầu chọn là 29 vịnh đẹp của thế giới. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập CLB vịnh đẹp Nha Trang nhằm quảng bá, tuyên truyền, xây dựng ý thức bảo vệ di sản thiên nhiên vịnh Nha Trang.

Tuy nhiên, qua thống kê sơ bộ, khu vực biển phía Bắc vịnh Nha Trang thuộc phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Thọ, ngoài dự án Champarama (lấn trái phép 1,7 ha), dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (lấn trái phép 2,3 ha) đang có 5 dự án lớn có tác động trực tiếp đến vịnh, như: Khu dịch vụ du lịch và thể thao Hồ Tiên, dự án Công viên Bến du thuyền, dự án Hòn Rùa...

Ông Nguyễn Thanh Bình, ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, nói: "Mỗi dự án chiếm một khúc, mỗi người phá một ít thì còn gì vịnh Nha Trang. Cả bờ biển đẹp chỉ để phục vụ cho một số người giàu. Như Bãi Tiên bị biến thành resort, người địa phương mấy ai dám bước vào các đại dự án này. Lợi ích của cộng đồng, của người dân ở đâu?".

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng các dự án lấn biển, xây dựng trên biển đang đi ngược lại nguyện vọng của người dân Nha Trang cũng như người dân Khánh Hòa. Các cán bộ có trách nhiệm đã không giữ gìn sự tự nhiên cho vịnh biển với các hòn đảo vây quanh. Vịnh Nha Trang rất đẹp, chính vì vậy nên các doanh nghiệp muốn đầu tư ở đây, xây các công trình lấn biển, lấn đảo để kiếm lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng việc lấn biển đã làm thay hình đổi dạng bờ biển vịnh Nha Trang. Người dân, cũng như các kiến trúc sư trong hội cũng không đồng tình với việc này. "Đã vi phạm thì phải trả lại nguyên trạng chứ không thể hợp thức hóa cho sử dụng. Diện tích lấn ra trên 1 ha ở vị trí dọc bờ biển thì giá trị bao nhiêu? Phạt một vài trăm triệu đồng không nhằm gì"- ông Lộc đánh giá.

Tái tạo cũng không được

Sau khi báo chí thông tin các dự án lấn biển, PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã đến các dự án này quan sát. Ông cho rằng: "Sự phát triển sẽ phá vỡ cái cũ. Nhưng cần xem xét kỹ càng, việc phá vỡ cái cũ có tạo ra cái mới đẹp hơn hay không? Có những cái cũ không được phép phá vỡ vì có tái tạo kiểu gì cũng không được. Không chỉ những dự án mà báo chí phản ánh, chúng ta phải nhìn sự việc có tầm chiến lược hơn, có đánh giá mang tính chuyên gia".

Bài và ảnh: KỲ NAM