Khu du lịch nổi tiếng làm nên thương hiệu Đà Lạt mộng mơ gắn liền với địa danh Prenn, nằm ngay cửa ngõ vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng), sau khi một vị khách nước ngoài lên tiếng tố cáo là ngược đãi động vật khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, trang mạng xã hội mang tên Vietnam Animals Eyes xuất hiện bài viết "tố" các động vật như gấu, khỉ và nhím bị bỏ đói để thu hút du khách và bị đánh đập vì xin ăn.

Khách nước ngoài tố Khu du lịch Prenn Đà Lạt ngược đãi động vật - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tố Khu du lịch Prenn ngược đãi động vật.

Bài viết mô tả những con nhím "tỏ ra rất đói, liên tục xin ăn từ khách", "một con nhím trốn thoát khỏi chuồng đã bị người chăm sóc đánh đập". Hậu quả là "trên sàn còn có dấu vết của những chiếc gai nhím bị rụng và con vật bị trụi gai đuôi".

Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến "các động vật khác bị nuôi nhốt trong điều kiện hết sức tồi tệ", "một con khỉ bị xích cổ vào một chiếc cột", "một con gấu bị hỏng một mắt"…

Bài viết cho biết thông tin về tình trạng này được phản ánh trên trang web TripAdvisor. Từ đó kêu gọi mọi người phản ánh, yêu cầu Khu du lịch Prenn "cải thiện chất lượng chăm sóc động vật", "chấm dứt những hành vi ngược đãi, lạm dụng động vật".

"Đừng đánh giá thấp mỗi hành động nhỏ của các bạn, bạn lên tiếng, các con thú tội nghiệp sẽ được quan tâm hơn!" - trang này nhấn mạnh.

Khách nước ngoài tố Khu du lịch Prenn Đà Lạt ngược đãi động vật - Ảnh 2.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng của du khách nước ngoài.

Sáng 23-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, từ đường dây nóng 0949753xxx của Khu du lịch Prenn, một người xưng tên Lợi, cho biết: "Thực tế sự việc không xảy ra như vậy đâu, tại nơi đây phần lớn là những động vật cần được bảo tồn, các trang mạng xã hội nói hơi quá lên vậy thôi. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và xin ý kiến giám đốc để có câu trả lời chính thức".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, xác nhận đã nhận được phản ánh là có tình trạng ngược đãi động vật từ khu du lịch này. Đây là những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến ngành du lịch tỉnh, đi ngược lại chủ trương chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã. "Hiện, tôi đang đi công tác xa nhưng cũng đã kịp thời chỉ đạo cho anh em phối hợp các ngành liên quan kiểm tra lại để có hướng xử lý" - bà Nguyên nói.

Đình Thi