Ngày 28-10, ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2,4 tỉ đồng đối với 3 doanh nghiệp được phép khai thác cát tại bãi bồi Lương Quán đoạn trên sông Hương, thuộc phường Thủy Biều (TP Huế), vì vi phạm độ sâu khai thác.

Khai thác cát quá độ sâu, 3 doanh nghiệp bị phạt 2,4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Vòi phun từ tàu hút đang xả cát xuống sà lan

Theo đó, Công ty Thương mại và Dịch vụ Hồng Phát, Công ty CP Xây dựng 939 và Công ty TNHH Châu Thành Phát bị phạt với mức 800 triệu đồng/doanh nghiệp vì khai thác quá độ sâu cho phép. Trong đó, Công ty Hồng Phát còn bị tước giấy phép vì đã hết khối lượng được khai thác. Với 2 doanh nghiệp còn lại, ông Trường cho biết sẽ xem xét cho phép khai thác hết trữ lượng cát theo giấy phép sau khi chấp hành các quyết định xử phạt, buộc khắc phục vi phạm. "Các mỏ này ngoài việc cung cấp vật liệu xây dựng còn có mục đích khơi thông dòng chảy qua bãi bồi Lương Quán nên chúng tôi mới xem xét cho khai thác hết khối lượng" – ông Trường lý giải.

Khai thác cát quá độ sâu, 3 doanh nghiệp bị phạt 2,4 tỉ đồng - Ảnh 2.

Vòi phun được phủ bạt nên rất khó thấy tình trạng khai thác cát lén lút

Trước đó, báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh về việc khai thác cát của 3 doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm phạm vi khu mỏ, độ sâu khai thác. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác để hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ra quyết định xử phạt.

Khai thác cát quá độ sâu, 3 doanh nghiệp bị phạt 2,4 tỉ đồng - Ảnh 3.

Vòi bơm cát trùm kín bạt có dấu hiệu hút cát lên một chiếc sà lan

Tuy nhiên, theo ghi nhận, dù bị đình chỉ mọi hoạt động nhưng việc khai thác cát tại phạm vi bãi bồi Lương Quán vẫn lén lút diễn ra vào ban đêm hoặc buổi trưa. Vào trưa 27-10, theo ghi nhận, có 2 tàu hút có dấu hiệu bơm cát lên các sà lan. Các tàu này dùng bạt phủ kín vòi phun cát lên sà lan nên rất khó phát hiện hành động khai thác lén lút dù diễn ra ban ngày.

Khai thác cát trái phép vẫn diễn ra dù đang bị cấm tại bãi bồi Lương Quán

Tin, ảnh, video: Quang Nhật