Ngày 13-10, Vietnam Airlines thông báo từ ngày 14-10, Hãng sẽ khai thác bình thường trở lại các chuyến bay đến, đi từ Nhật Bản sau thời gian bị ảnh hưởng bởi cơn bão Hagibis.

Theo đó, toàn bộ các chuyến bay giữa Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Tokyo (sân bay Narita và sân bay Haneda), Osaka, Nagoya sẽ được khai thác bình thường từ ngày 14-10-2019. Đối với các chuyến bay trong ngày 12, 13-10 không khai thác được do ảnh hưởng bởi cơn bão Hagibis, Vietnam Airlines sẽ tăng cường chuyến bay để giải tỏa toàn bộ hành khách ngay trong ngày 14/10. Trước đó, hành khách bị ảnh hưởng bởi cơn bão đã được Hãng phục vụ theo đúng quy định.

Trước đó, cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản, ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay đến, đi từ các thành phố Tokyo, Osaka, Nagoya trong các ngày 12, 13-10 với tổng số 30 chuyến bay của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn chuyến bay và kế hoạch đi lại cho hành khách, Vietnam Airlines đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp linh hoạt như hoãn các chuyến bay không đủ điều kiện khai thác, bố trí hành khách sang các chuyến bay trong ngày tiếp theo, bố trí thường trực nguồn lực phi công, tiếp viên, các máy bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 với số ghế lớn hơn, sẵn sàng bay để giải tỏa hành khách bị ảnh hưởng ngay khi điều kiện thời tiết cho phép khai thác trở lại.

Hãng hàng không Vietjet cũng cho biết các chuyến bay của Vietjet đi và đến Nhật Bản từ khuya ngày 11-10 đến ngày 13-10 được điều chỉnh lịch khai thác.

Trong đó, ngưng khai thác 4 chuyến bay giữa TP HCM/ Hà Nội và Tokyo (Narita) khởi hành vào khuya ngày 11-10 và sáng ngày 12-10. Lùi giờ khởi hành 16 tiếng đối với 4 chuyến bay giữa TP HCM/ Hà Nội và Osaka trong ngày 12-10. Lùi giờ khởi hành 5 tiếng đối với 4 chuyến bay giữa TP HCM/ Hà Nội và Tokyo (Narita) khởi hành khuya ngày 12-10 và ngày 13-10.

Được tin cơn bão Hagibis gây tổn thất lớn về người và tài sản tại Nhật Bản, ngày 13-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

D.Ngọc