UBND TP HCM vừa có công văn khẩn, công bố danh mục các vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022.

Theo đó, trên toàn thành phố có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, trong đó TP Thủ Đức có 8 vị trí, Nhà Bè có 7 vị trí, Bình Chánh có 4 vị trí, Cần Giờ có 7 vị trí, quận Bình Thạnh có 4 vị trí, Hóc Môn và Củ Chi mỗi địa phương có 1 vị trí.

Đáng nói, trong 32 vị trí sạt lở có 8 vị trí đặc biệt nguy hiểm nằm ở TP Thủ Đức (2), Nhà Bè (3), Bình Chánh (2) và Cần Giờ (1).

Chi tiết 32 vị trí sạt lở xem tại đây.

UBND TP HCM yêu cầu những đơn vị chủ đầu tư đang triển khai các dự án kè chống sạt lở, gồm: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tâng đô thị thành phố, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công các dự án kè phòng, chống sạt lở.

UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên cân đối, bố trí vốn đầu tư cho các dự án công trình kè chống sạt lở để các địa phương, đơn vị thực hiện kịp tiến độ, đạt hiệu quả, bảo vệ an toàn khu dân cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý triệt để các chủ phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trái phép, không phép trên tuyến sông Sài Gòn (khu vực huyện Củ Chi), sông Đồng Nai (khu vực TP Thủ Đức), sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp và vùng ven biển huyện Cần Giờ

Trên cơ sở danh mục các vị trí sạt lở đã được UBND thành phố công bố, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân sinh sống xung quanh khu vực để biết và chủ động phòng tránh, ứng phó.

Đối với các vị trí đã xảy ra sạt lở, tiến hành rào chắn, khoanh vùng ngăn không cho người và phương tiện vào để đảm bảo an toàn; bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi tạm cư an toàn.

Đồng thời các địa phương trên xây dựng và triển khai phương án ứng phó và xử lý cấp bách khu vực sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Cùng với đó là tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, bờ bao, đê bao, bờ kè đảm bảo an toàn hệ thống công trình phục vụ ngăn triều, phòng, chống sạt lở.

PHAN ANH